Bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay thường gặp ở người cao tuổi. Càng lớn tuổi, bệnh thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay càng dễ phát triển. Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay gặp ở cả nam lẫn nữ nhưng nữ giới chiếm tỉ lệ cao hơn. Một số triệu chứng cần chú ý để phát hiện bệnh như : đau, cứng khớp và thường bị vào buổi sáng…

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay
Bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Bệnh thoái hóa khớp bàn tay

Tỉ lệ thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi, cao hơn ở nhóm tuổi từ 60 trở lên và cao nhất ở nhóm 70 – 79 tuổi. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ cao nhất của thoái hóa khớp, vì lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm cho sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp.

Bệnh cũng thường gặp ở nữ giới (75%). Số lượng bệnh nhân nữ mắc thoái hóa khớp bàn tay nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Nguyên nhân có thể là do sự thay đổi hormon như estrogen dẫn đến thay đổi tế bào sụn khớp.

Những người béo phì cũng dễ bị thoái hóa khớp bàn tay. Có tới 1/3 bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay bị béo phì.

thoái hóa khớp bàn tay thường xuất hiện sau một số bệnh lý bàn tay như sau chấn thương, gãy xương khớp, hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp, gút mạn tính, đái tháo đường…

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp bàn tay là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam, những người béo phì, người phải lao động nhiều bằng chân tay….

Thông thường, bàn tay và ngón tay nào vận động nhiều thì sẽ nhanh bị thoái hóa khớp hơn (ví dụ: bàn tay phải và các ngón cái, ngón giữa.. dễ bị thoái hóa). Đau trong thoái hóa khớp bàn tay là dạng đau cơ học, tức là đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Cứng khớp hay gặp vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 15-30 phút, đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần, bàn tay khó thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày, cơ bị teo nhỏ. Đến giai đoạn muộn, các ngón tay có thể bị biến dạng. Khoảng 50% số bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay gặp phải khó khăn khi tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hàng ngày.

Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Có thể sử dụng thêm chụp Xquang bàn tay để chẩn đoán thoái hóa khớp bàn tay. Đây là kĩ thuật đơn giản, ít tốn kém, được sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương của thoái hóa khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *