Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị

Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị

Hiện nay, số lượng người bị bệnh thoái hóa khớp đang ở mức báo động. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh gia tăng đó là bệnh thừa cân và béo phì. Tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị sẽ giúp người bệnh biết cách phòng và chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị
Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị

Bệnh thoái hóa khớp và cách điều trị

Bệnh thoái hoá khớp (còn gọi là bệnh hư khớp) là một bệnh mạn tính, gây thoái hoá và biến dạng khớp do sự phá huỷ sụn khớp và hệ thống bao khớp – dây chằng, thường gặp ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể.

Thoái hoá khớp nguyên phát do lão hoá của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,… dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 40 tuổi.
Khác với thoái hoá khớp nguyên phát, thoái hoá khớp thứ phát thường do sự lão hoá sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp…
Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn. Những thể thứ phát này thường trầm trọng hơn những thể nguyên phát. Ngoài ra, những yếu tố về thời tiết, khí hậu… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh xuất hiện.
Thoái hoá khớp nguyên phát ở các khớp được xếp theo thứ tự “ưu tiên” như sau: Khớp liên đốt sống (trên dưới 50% các trường hợp), khớp gối (13%), khớp háng (8%), khớp liên đốt ngón tay (6%) và các khớp khác (20%).
Phòng và điều trị thoái hóa khớp
Để phòng và hạn chế bệnh thoái hóa khớp thì khi ngoài 40 tuổi bạn cần phải tập thể dục thường xuyên và tránh để bị béo phì hoặc tiểu đường vì khi mắc 2 căn bệnh này rất dễ gây ra thoái hóa khớp. Cần nên tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống.
Khi có dấu hiệu đau và hạn chế vận động thì nên điều trị ngay. Bạn có thể dùng một số loại thuốc bổ khớp được chiết xuất từ sụn vi cá mập để tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Việc điều trị thoái hóa khớp trong cuộc sống hiện nay đã có nhiều phương pháp khả quan hơn.
– Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp. Dùng thuốc giảm đau kháng viêm thông thường (như Diclofenac, Ibuprofene, Celecoxib,…) hoặc thay khớp nhân tạo.
Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp). Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp.
– Điều trị ngoại khoa: Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…;

Khớp là bệnh thường hay gặp nhất do vậy việc phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ đối với mỗi người đều rất cần thiết, biết cách bảo vệ khớp chính là cách giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai từ đó bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *