Béo phì gây hủy hoại khớp gối nghiêm trọng

Béo phì gây hủy hoại khớp gối nghiêm trọng

Thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân như: tuổi tác, di truyền, dinh dưỡng…trong đó có béo phì. Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại nhu cầu ăn ngon mặc đẹp ngày càng được nâng cao chính vì điều đó đã khiến cho không ít người phải đối mặt với tình trạng thừa cân béo phì và hậu quả là bệnh thoái hóa khớp.

Béo phì gây hủy hoại khớp gối nghiêm trọng

Theo PGS.TS Lê Chí Dũng – Nguyên Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, thoái hóa khớp là bệnh lý mạn tính ở khớp và rất hay gặp, khiến người bệnh bị đau nhức, cứng khớp, khó vận động. Đây là bệnh đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc thoái hoá khớp tăng dần theo tuổi. Bệnh này được phát hiện 12% người ở độ tuổi trên 25 và nhiều nhất là ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, 90% những người lứa tuổi 40 bắt đầu có những biến đổi của đầu xương và sụn khớp, nhưng thường chưa có biểu hiện lâm sàng. Đặc biệt, tình trạng béo phì có quan hệ chặt chẽ với bệnh thoái hoá khớp gối và khớp bàn tay. Nguy cơ thoái hoá khớp gối ở người béo phì tăng gấp 7 lần so với người bình thường. Việc tăng cân quá mức tỷ lệ thuận với sự gia tăng các triệu chứng của bệnh. Giới chuyên môn nhận định, khi cân nặng giảm được 5kg sẽ có khả năng giảm được 50% nguy cơ thoái hoá khớp gối.

Trong nhiều năm qua, việc điều trị thoái hóa khớp chủ yếu là dùng thuốc giảm đau, chống viêm uống hoặc tiêm trực tiếp vào ổ khớp. Các thuốc này đã phát huy được tác dụng giảm triệu chứng đau, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, nhưng nó cũng để lại nhiều tác dụng phụ như viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, kích ứng tại chỗ, do vậy phần nào gây ra tâm lý e ngại cho cả bác sĩ và bệnh nhân khi sử dụng lâu dài. Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ toàn thân để điều trị thoái hóa khớp, điển hình trong số đó là thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Thuốc có thành phần chính là ô đầu Vân Nam giúp giảm đau xương khớp, kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như băng phiến, huyết kiệt, gừng,… có tác dụng điều trị thoái hóa khớp hiệu quả, giảm sưng đau, tăng cường vận động khớp.

Năm 2008, đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả của cồn thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh trong điều trị thoái hóa khớp gối” do bác sĩ chuyên khoa II Cầm Thị Hương (Phó Giám đốc bệnh viện YHCT Sơn La) thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai với trên 206 bệnh nhân thoái hóa khớp đã cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn nhóm dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs); đặc biệt, 98,2% bệnh nhân rất hài lòng khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng Cốt Thống Linh; thuốc không gây tác dụng phụ toàn thân.

Người bệnh thoái hóa khớp cần tránh lao động nặng, nên nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng giàu canxi để giúp xương chắc khỏe; nếu có béo phì, phải thực hiện điều chỉnh cân nặng ở mức hợp lý; đồng thời, luôn có Cốt Thống Linh trong nhà để dùng khi “trái gió trở trời” khiến khớp bị đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *