Bí quyết đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp của một cụ ông

Bí quyết đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp của một cụ ông

Thoái hóa khớp là sự bào mòn của lớp sụn lót ở khớp và sự tạo thành các gai xương dẫn đến đau, cứng và biến dạng khớp. Đây là một bệnh lý thường gặp, nhất là ở lứa tuổi trung niên (từ 50 tuổi trở lên). Tuy là bệnh mãn tính nhưng không phải là không thể chữa khỏi khi chúng ta biết điều trị và có chế độ tập luyện đúng cách. Chúng tôi xin giới thiệu một nhân vật đã thành công trong điều trị thoái hóa khớp, đó là cụ Nguyễn Hữu Kỳ, 87 tuổi, ở Đường Ngô Gia Tự, Q.Long Biên, Hà Nội.

Rời nội thành Hà Nội, qua cầu Chương Dương, đi về phía Đông khoảng 5km, vượt qua một chặng đường nhỏ hẹp và ghồ ghề, chúng tôi tìm đến nhà Cụ Nguyễn Hữu Kỳ tại số 843 đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, Hà Nội để tìm hiểu kinh nghiệm của cụ khi vượt qua được căn bệnh mãn tính – thoái hóa khớp ở vào tuổi “xưa nay hiếm”.

Bí quyết đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp của một cụ ông

Tiếp chúng tôi là một cụ già với gương mặt phúc hậu, râu tóc đã bạc phơ nhưng còn giữ được vẻ rắn rỏi, tinh anh. Sau một tuần trà, với thái độ cởi mở, thân thiện, cụ thủng thẳng: “Vài năm trở lại đây, do tuổi cao, tôi bị đau nhức, sưng tấy ở đầu gối trái khiến việc di chuyển rất khó khăn, đặc biệt là những khi trời trở lạnh, thời tiết thay đổi càng khiến cơn đau dữ dội, kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Ngoài bệnh thoái hóa khớp ra, tôi còn bị thêm bệnh loãng xương nên cảm giác đau nhức tăng thêm nhiều lần. Ngồi xuống mà không có người đỡ thì không thể đứng lên được, mỗi bước đi như muốn ngã khụy. Tôi chỉ có thể đi lại quanh quẩn trong diện tích 70m2 của ngôi nhà với sự trợ giúp của ba-toong một cách khó khăn. Cảm giác nhức buốt, tê phù, sưng tấy luôn thường trực khiến tôi ăn ngủ không yên, người mệt mỏi, buồn bực, lúc nào cũng căng thẳng, muốn cáu gắt khi có ai đó trong gia đình làm việc gì khiến mình không vừa ý. Tôi đã thử điều trị bằng nhiều cách: dùng thuốc Tây, sắc thuốc bắc, đắp rượu thuốc và cả châm cứu mà không khỏi. Chúng chỉ đỡ được ngay lúc đó hoặc trong một thời gian rất ngắn rồi lại bị đau nhức.

Cách đây hai tháng, nghe người quen mách bảo, họ đã dùng sản phẩm điều trị thoái hóa khớp Cốt thống linh trong một thời gian ngắn với liệu trình 20 lần đắp ngoài da, số tiền không đến hai trăm nghìn, mua ở hiệu thuốc trên đường Láng Hạ mà đã không còn thấy dấu hiệu của bệnh. Nghe nói vậy, tôi nhờ người thân sang tận nội thành Hà Nội để tìm mua Cốt thống linh, một loại thuốc đắp ngoài điều trị thoái hóa khớp, đúng như trên vỏ bao mà người quen đưa cho. Vào mỗi buổi chiều tối, khi vừa ăn cơm xong, nghỉ ngơi một chút, tôi đổ 10ml cồn thuốc vào miếng gạc và đắp lên đầu gối đang bị sưng phù, đau nhức. Để thuốc dễ hấp thụ hơn, tôi lấy thêm một cái ấm tích đựng trà nóng chườm lên miếng gạc trong vòng 15 phút. Trên tờ hướng dẫn sử dụng ghi rõ là mỗi ngày đắp một lần, trong vòng 30 phút rồi bóc ra, nhưng tôi cứ để nguyên như vậy đến sáng hôm sau cho đỡ phí thuốc. Khi đắp thuốc được một tuần, tôi đã thấy hiệu quả rõ rệt, chân đã đỡ đau nhức hơn. Tôi dùng hết hộp thứ hai thì không còn có cảm giác của người bị bệnh khớp như trước nữa, tôi đi lại hoàn toàn bình thường, không cần có sự trợ giúp của ba-toong, mọi sinh hoạt cá nhân tôi đều có thể tự mình làm được. Hiện nay, tôi đã dừng đắp Cốt thống linh, tôi hiểu bệnh khớp là bệnh của tuổi già, khó lòng có thể khỏi hoàn toàn được, chắc chắn sẽ có lúc đau lại, khi đó tôi sẽ dùng tiếp. Tuy nhiên, giảm đau được lúc nào là hạnh phúc lúc đó rồi.

Trước khi tiễn khách ra về, cụ Kỳ còn hồ hởi chia sẻ: “Giờ đã tôi có sức khỏe tốt rồi, mắt sáng, vẫn có thể đọc báo mà không phải đeo kính, tôi ăn ngủ khỏe hơn và mỗi bữa cơm uống một chén rượu thuốc. Tôi thấy tinh thần của mình thoải mái, minh mẫn trở lại tự lúc nào không hay. Dù sao, tôi cũng xin chia sẻ một bí quyết sống lâu và giữ gìn sức khỏe của mình đó là: Nếu chúng ta có bệnh, thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ, quan trọng là nghị lực, có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và kiên trì tập luyện thể dục bằng cách đi bộ nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày để có một sức khỏe dẻo dai”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *