Các phương pháp điều trị bệnh đau lưng

Các phương pháp điều trị bệnh đau lưng

Đau lưng là vấn đề thường gặp ở rất nhiều người, không chỉ ở những người lớn tuổi mà những người trẻ tuổi cũng có thể mắc chứng đau lưng này. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng có một số nguyên nhân do lao động nặng, thường xuyên bốc vác nặng, hay những người ngồi nhiều với một tư thế và cũng có thể là do thoái hóa khớp gây ra.

Các phương pháp điều trị bệnh đau lưng

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện học cũng như Đông y đã hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị chứng đau lưng. Để điều trị bệnh đau lưng hiệu quả thì việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là điều cần thiết, điều trị đúng nguyên nhân, đúng bệnh sẽ mang lại kết quả điều trị cao.

Các biện pháp điều trị

Phương pháp vật lý trị liệu : rất có hiệu quả trong chứng đau lưng, chẳng hạn như xoa bóp, nắn khớp, chiếu tia hồng ngoại, châm tê tại chỗ, chườm nóng (ngải cứu + muối) … Việc áp dụng các phương pháp trên cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Ngoài ra, có thể giảm đau lưng bằng cách dùng áo nịt và đai lưng.

Có thể giảm đau bằng cách làm cho người nóng lên: Dùng các loại dầu hay thuốc dạng kem bôi ngoài da. Khi cần, có thể điều trị bệnh viêm khớp sử dụng các dạng thuốc giảm đau kháng viêm hoặc thuốc chống co cơ với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên những loại thuốc này cũng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc vì sẽ gây nên những tác dụng phụ cho xương, xương nhanh giòn hơn.

Phẫu thuật đĩa đệm: là phương pháp chữa bệnh triệt để và cuối cùng, được áp dụng khi các phương pháp trên không hiệu quả. Phương pháp này cũng đã mang lại những kết quả điều trị nhất định, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp áp dụng cho những người bệnh đã chuyển nặng, nếu trong quá trình phẫu thuật có xảy ra vấn đề thì rất dễ làm cho người bệnh bị liệt toàn thân.

Đau lưng do lao, do nhiễm trùng đường tiết niệu, đường mật: Cần phải chữa nguyên nhân. Đau lưng thường, kể cả đau lưng ở phụ nữ có thai có thể chữa bằng cách sửa lại thói quen đứng, ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên phản, giường cứng, không nằm đệm hoặc võng, thường xuyên tập luyện hoặc dùng châm cứu, bấm huyệt.

Đau lưng do giãn dây chằng hoặc nghi trượt đĩa đệm : Để người bệnh nằm ngửa, bất động trong vài ngày, nên kê đệm ở chỗ khoeo chân và lưng, nên dùng các thuốc giảm đau uống kèm theo đắp khăn nóng. Uống thuốc giảm đau cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc giảm đau.

Người bị đau thắt lưng : Nên nằm ngửa, người hơi ưỡn, hai gối co. Khi bị đau đột ngột, dữ dội, nên nghỉ ngơi tuyệt đối. Nếu đau mạn tính, dai dẳng, nên hạn chế làm việc nặng, nghỉ ngơi nhiều hơn. Không nên hoạt động sớm khi cơn đau mới thuyên giảm.

Ngoài các phương pháp trên đây bạn cũng có thể tham khảo cách chữa bệnh đau lưng bằng phương pháp châm cứu, kết hợp với các phương pháp massage để đạt kết quả điều trị tốt hơn. Sử dụng phương pháp châm cứu trong điều trị bệnh đau lưng cũng đã đạt được những kết quả nhất định. Bạn cũng có thể áp dụng những bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ trong quá trình điều trị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *