Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Hiện nay để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối có nhiều phương pháp, tuy nhiên các phương pháp dưới đây vẫn là phổ biến và bệnh nhân cần quan tâm.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

I.Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp dựa vào:

– Đau khớp kiểu cơ học: đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển từ tư thế ngồi sang đứng, đau khi ngồi xổm, đau tăng khi đi bộ, lên xuống cầu thang… đau giảm hơn khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp lạo xạo khi vận động kèm hạn chế vận động gấp duỗi gối, khớp có thể biến dạng, sưng đau hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng, chân chữ O, chữ X.

– Hình ảnh trên phim X.Quang điển hình của thoái hóa khớp gối bao gồm: hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong). Kết đặc xương dưới sụn, hình ảnh mọc thêm xương (gai xương, chồi xương)

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp gối có thể thấy thêm tổn thương sụn khớp, sụn chêm và các dây chằng, thấy hình ảnh tràn dịch khớp gối, hình ảnh viêm nội mạc khớp gối kèm theo.

Dựa vào hình ảnh X. Quang và cộng hưởng từ khớp gối để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

II. Điều trị thoái hóa khớp gối:

Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp gối, điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động của khớp.

Các phương pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Lựa chọn chương trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân đó như: tuổi, trọng lượng cơ thể, mức độ thoái hóa, những bệnh khác kèm theo.

1. Điều trị nội khoa

– Cần tránh cho khớp gối không bị quá tải bởi mức độ vận động và trọng lượng cơ thể.

– Vật lý trị liệu có tác dụng giảm đau tốt, với mục đích chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, bao gồm: massage cơ, tập vận động khớp và các biện pháp dùng nhiệt (hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân…)

– Tập luyện: có thể tập các bài tập như chạy bộ khi khớp chưa có tổn thương trên X. Quang. Tránh đi bộ nhiều trong giai đoạn khớp gối đang đau, bơi hoặc đạp xe là các biện pháp tập luyện tốt.

– Điều trị dùng thuốc:

• Thuốc giảm đau chống viêm: giảm quá trình viêm, giảm đau cho bệnh nhân, tuy nhiên các thuốc này thường gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa nên khi dùng phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Do đó để giảm bớt tác dụng phụ của thuốc  thì sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như : Cốt Thống Linh dùng đắp bên ngoài là khá an toàn và hiệu quả.

• Thuốc bổ sung sụn khớp và giúp sụn hạn chế bị phá hủy. Thuốc tăng cường chất bôi trơn trong khớp như: Chondroitine, Hyaluronic acid…

• Tiêm corticoid vào khớp có thể kéo dài tác dụng chống viêm, giảm đau đến vài tháng tuy nhiên dễ gây nhiễm trùng khớp…

2. Điều trị ngoại khoa bao gồm:

– Nội soi khớp, đục xương chỉnh trục khớp gối, thay khớp gối…

– Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định với các trường hợp khớp gối hạn chế chức năng nhiều, khe khớp hẹp nặng, biến dạng khớp hoặc đau khớp gối nhiều mà điều trị nội khoa không kết quả

a. Điều trị nội soi khớp:

– Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh 2 năm trở lại đây chúng tôi đã áp dụng phương pháp nội soi khớp gối: bơm rửa, cắt lọc, loại bỏ các tổ chức gây viêm bằng đầu đốt sóng RF. Lấy bỏ dị vật trong khớp (chuột khớp) gây kẹt khớp, có thể là các mẩu sụn khớp bị bong ra hoặc các thành phần bị calci hóa, gọt dũa bề mặt không đều của sụn khớp, cắt lọc sụn chêm bị tổn thương kèm theo.

– Sau nội soi chúng tôi dùng huyết thành giàu tiểu cầu của chính bệnh nhân để bơm vào khớp gối (đây là kỹ thuật mới rất hiệu quả từ phát minh của Mỹ và chuyển giao thành công cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh) làm tăng cường tái táo sụn khớp và tạo ra dịch nhày cho khớp, hạn chế quá trình thoái hóa khớp và làm giảm đau khớp rất tốt. Ngoài ra có thể bơm thêm dung dịch acid Hyaluronic. Sau hơn 2 năm triển khai đã có hàng trăm bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi khớp gối tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

b. Đục xương chỉnh trục ở xương chày hoặc xương đùi

– Là kỹ thuật tốt để sửa chữa các khớp bị lệch trục như khớp gối vẹo vào trong hoặc cong ra ngoài

c. Thay khớp gối nhân tạo

– Chỉ định với các trường hợp thoái hóa khớp gối nặng mà các biện pháp điều trị khác không hiệu quả

Thoái hóa khớp gối là bệnh cần được điều trị lâu dài, ngay khi có triệu chứng đau vùng gối bạn cần đi khám ngay để được chụp X. Quang và cộng hưởng từ, phát hiện và điều trị những tổn thương khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm tiến triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *