Cách chữa bệnh viêm khớp háng

Cách chữa bệnh viêm khớp háng

Bênh viêm khớp háng khiến bệnh nhân rất đau đớn mỗi khi đi lại và việc di chuyển cũng khá khó khăn. Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp háng được nhiều người bệnh quan tâm.

Nếu bệnh nhẹ người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau kết hợp với vật lý trị liệu, nếu nặng hơn thì bệnh nhân phải được chữa trị bằng những biện pháp mổ xẻ phức tạp nhưng không mấy hiệu quả. Phẫu thuật thay khớp háng là biện pháp chữa bệnh cuối cùng được nghĩ tới trong trường hợp bệnh ảnh hưởng nặng nề có khả năng gây tàn phế cho người mắc bệnh.

Cách chữa bệnh viêm khớp háng

Cách chữa bệnh viêm khớp háng

– Để tìm ra phương pháp điều trị bệnh thích hợp thì trước tiền người bệnh cần đi khám để được chụp X-quang hoặc chụp MRI để xác định mức độ bệnh viêm khớp háng của mình

– Bệnh nhân có thể được dùng thuốc kháng viêm giảm đau. Tuy nhiên phương pháp này không mấy khả quan nên cần được phối hợp với một vài biện pháp mổ xẻ khác như khoan giải áp và ghép xương xốp sau khi khoan, ghép mào chậu có cuống mạch hay xương mác có cuống mạch nhằm cứu vãn mỏm xương đùi . Kết quả của những biện pháp này không khả thi lắm nhưng nó vẫn là những phương pháp cần thiết phải tiến hành nhằm cứu vãn tình hình bệnh.

– Phẫu thuật thay khớp háng là biện pháp cuối cùng được áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm khớp nặng, mỏn xương đùi đã hư hoàn toàn gây đau đớn và có thể khiến bệnh nhân tàn phế suốt đời . Biện pháp  này thường được chỉ định cho những bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên. Sau khi được gây mê, Bác sĩ sẽ rạch một đường mổ dọc bên háng, tách cơ nối kết với phần đỉnh của xương đùi, và mở khớp háng. Kéo chỏm của xương đùi (phần đầu của xương đùi) ra khỏi phần ổ cối (phần xương chậu). Phần chỏm của xương đùi bị cắt và phần thay thế nhân tạo được lắp vào.Bác sĩ chuẩn bị bề mặt ổ cối, nếu nó mòn, sẽ được thay thế bằng kim loại hay plastic. Nắn phần chỏm mới của xương đùi vào ổ cối. Hai đường ống có thể được thêm vào giúp thoát dịch hay máu từ phần khớp mới. Bác sĩ sẽ khâu các cơ ở đầu xương đùi và khâu vết mổ phía bên háng của bạn lại. Khớp háng nhân tạo không phải tồn tại vĩnh viễn suốt cuộc đời bạn mà nó cũng có tuổi thọ nhất định. Sau 10-15 năm khớp sẽ bị hư và bạn phải tiến hành mổ thay thế khớp mới. Tất nhiên ở lần này thì chi phí khá cao và việc thay khớp háng cũng tương đối kho khăn do xương bị hủy hoại nhiều. Vì thế việc kéo dài sử dụng chỏm xương đùi thật càng lâu càng tốt là rất cần thiết cho người bị viêm khớp háng.

– Sau phẫu thuật bệnh nhân cần lưu ý học cách đi đứng cũng như nằm nghỉ đúng tư thế để không gây tổn thương khớp mới và giúp cho việc phục hồi được nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *