Cách chữa thoái hóa khớp háng

Cách chữa thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là nhánh bệnh của thoái hóa khớp. Bệnh thoái hóa khớp háng là căn bệnh thường gặp hiện nay, bệnh thường thấy ở nữ giới mắc nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh đó là hiện tượng thoái hóa tự nhiên của cơ thể dẫn tới việc các khớp háng cũng bị mài mòn theo. Dưới đây là một số cách chữa thoái hóa khớp háng mà bạn nên tìm hiểu.

Cách chữa thoái hóa khớp háng

Cách chữa thoái hóa khớp háng
Cách chữa thoái hóa khớp háng

Thoái hoá khớp háng là bệnh lý do hậu quả của tuổi tác và mài mòn khớp. Thoái hoá khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hoá khớp háng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên.

Việc điều trị thoái hóa khớp háng hiện nay còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể dùng các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu (chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, vận động liệu pháp). Khi bệnh nặng hơn, có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid hay các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Mặc dù các thuốc này giúp giảm đau, chống viêm nhanh, nhưng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như: loét dạ dày tá tràng, độc gan thận và cơ quan tạo máu…

Trong trường hợp bệnh nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc thay toàn bộ khớp háng thay bằng khớp háng nhân tạo để khắc phục tình trạng bệnh lý và để bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường. Tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân sớm lấy lại biên độ khớp, sớm phục hồi tình trạng teo cơ hoặc tránh teo cơ.

Bệnh nếu được phát hiện và điều trị sớm thì rất có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Nếu tình trạng đau khớp háng có kèm theo sưng, đỏ hoặc nóng quanh khớp, đặc biệt vào ban đêm thì cần đi khám và điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *