Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối

Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối

Thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng là hậu quả của quá trình lão hóa. Từ 30 tuổi trở đi, khớp gối đã bắt đầu thoái hóa. Lúc đầu, biểu hiện chủ yếu của bệnh là mỏi khớp, vận động khó khăn, dần dần xuất hiện cảm giác đau, đặc biệt là khi bước lên cầu thang hoặc khi thời tiết thay đổi. Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách điều trị khác nhau.

Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối
Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối

Chữa bệnh thoái hóa khớp đầu gối

Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra.Chúng ta thường thấy có một số người bẻ giật mạnh khớp để tạo tiếng kêu răng rắc, đó là vì cảm giác thường xuyên mỏi ở khớp dẫn đến, những động tác này có thể gây hại cho khớp.

Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động khớp. Các phương thức điều trị bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Lựa chọn chương trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân đó, như tuổi, trọng lượng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.

Phương pháp vật lý trị liệu – xoa bóp:

Trong giai đoạn khớp gối không bị sưng, nóng, đỏ, đau.

Quan trọng nhất trong điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu là làm thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sức mạnh cho cơ tứ đầu đùi và dây chằng quanh khớp bằng các bài tập có hoặc không có kết hợp với dụng cụ như đá tạ, xe đạp…

Xoa bóp và tập vận động khớp gối: giúp cho khớp gối thư giãn làm cho các mạch máu được giãn nở tốt, giúp cho máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn.

Điều trị thoái hóa khớp gối theo Y học cổ truyền:

Châm cứu: có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.

Thuốc: có vai trò giảm đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn và làm giảm quá trình thoái hóa khớp.

Thuốc dùng ngoài: có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài và rượu xoa bóp để chữa chứng đau đầu gối tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà có bài thuốc khác nhau.

Dưỡng sinh: rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp.

Y học hiện đại:

Thuốc kháng viêm giảm đau: dùng thuốc kháng viêm giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời mà không làm hồi phục sụn hư. Nếu tình trạng sụn hư nhiều thuốc sẽ khó có tác dụng. Cần chú ý là việc dùng thuốc lâu dài có khả năng gây ảnh hưởng đến dạ dày và thận.

Các dung dịch chất nhờn bơm vào gối hay dùng đường uống cho thấy có tác dụng giảm cơn đau của gối. Sau một thời gian 6 tháng hay 1 năm, bệnh nhân cần được tiêm trở lại nếu khớp gối bị đau tái phát. Tuy nhiên, biện pháp tiêm thuốc vào gối cần được thực hiện một cách vô trùng vì nguy cơ nhiễm trùng khớp gối.

Nội soi cắt lọc khớp gối được xem như biện pháp điều trị tạm thời khi bệnh nhân có triệu chứng kẹt khớp, khi các biện pháp uống thuốc, chích khớp không còn hiệu quả. Biện pháp này có hạn chế là chỉ áp dụng cho các trường hợp hư khớp gối ít đến vừa phải.

Quan trọng nhất là phải thường xuyên tập thể dục (đi bộ, yoga, bơi, đạp xe đạp) với cường độ thích hợp, kéo dài khoảng 20 đến 30 phút/lần và 3 lần/tuần. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, tránh thừa cân béo phì tạo áp lực cho khớp. Bên cạnh đó tuyệt đối không ngồi chồm hổm, khom cúi kéo dài, không đi giày gót cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *