Chữa thoái hóa khớp gối

Chữa thoái hóa khớp gối

Khớp gối là một trong những khớp quan trọng của cơ thể. Đây là khớp giúp bạn di chuyển dễ dàng nhanh chóng. Khi bạn bị thoái hóa khớp gối thì sẽ gặp những cơn đau, khi đó việc đi lại sẽ rất khó khăn và nếu không chữa thoái hóa khớp gối kịp thời có thể bạn sẽ bị liệt rất nguy hiểm.

Chữa thoái hóa khớp gối
Chữa thoái hóa khớp gối

Chữa thoái hóa khớp gối

Thoái hoá khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoaị của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là các thay đổi hình thái, sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xƣơng và hốc xương dưới sụn.

Chữa thoái hóa khớp gối sử dụng 2 phương pháp:

Điều trị không dùng thuốc

  • Thường xuyên xoa bóp, kéo nắn, tập những động tác nhẹ, như xoay khớp cổ, tay, chân, gối.
  • Duy trì một chế độ tập luyện và phục hồi chức năng đều đặn, tránh việc bất động khớp (trừ giai đoạn đang viêm cấp) vì khi không vận động khớp sẽ dễ dàng bị cứng, giảm tiết dịch khớp, xơ hóa các dây chằng, teo cơ, loãng xương và mất dần chức năng của khớp.
  • Tránh vận động nặng, bê vác, chuyển động đột ngột.
  • Giảm sự tỳ đè lên khớp (giảm cân nặng, có gậy chống hoặng nạng để giảm bớt lực tỳ đè lên khớp gối khi đi lại, có ghế ngồi vừa tầm và chỗ vịn để tránh chịu lực cho khớp gối khi đứng lên hay ngồi xuống, có giầy, dép phù hợp với tình trạng bàn chân, có đồ dùng phù hợp với tình trạng bàn tay để thực hiện các công việc hàng ngày…).
  • Chườm ấm lên khớp bị đau.
  •  Bồi dưỡng sụn khớp, xương và các tổ chức quanh khớp bằng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khóang chất (protein, calcium, vitamin D, vitamin nhóm B)

Điều trị dùng thuốc

  • Dùng thuốc giảm đau: ưu tiên paracetamol, các thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, diclofenac, acid mefenamic) cần thận trọng vì có tác dụng phụ gây chảy máu đường tiêu hóa.
  • Tiêm corticoid trong ổ khớp để điều trị thoái hoá khớp có tràn dịch thứ phát: có tác dụng giảm đau do giảm viêm mạnh và nhanh. Chỉ định khi thoái hoá khớp có tràn dịch.
  • Glucosamin sulfat: làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăngđộ nhớt, tăng khả năng bôi trơn dịch khớp, giảm triệu chứng của thoái hóa khớp, ngăn quá trình thoái hóa khớp tiến triển.
  • Chondroitin sulfat: hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, bảo vệ khớp bằng cách ức chế các enzym phá hủy sụn, kích thích các enzym xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic giúp khớp hoạt động tốt.

Để điều trị thoái hóa khớp hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc điều trị bệnh thì chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể góp phần phòng ngừa chứng bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *