Cột sống rất dễ tổn thương

Cột sống rất dễ tổn thương

Cột sống hoạt động như một trụ nâng đỡ cơ thể. Tất cả mọi thứ trong cơ thể con người đều được gắn với cột sống một cách trực tiếp hay gián tiếp. Do cấu trúc của nó cùng với hoạt động của đĩa đệm, cột sống luôn phân tán các lực tác động lên thân mình, làm giảm các chấn động lên hai chân trong tư thế đứng thẳng. Chính vì chịu lực “ trên đe, dưới búa” như vậy nên cột sống thường hay bị bệnh. Mà bệnh khởi đầu thường bằng dấu hiệu đau mỏi lưng.

Cột sống rất dễ tổn thương

Đau vùng cổ và thắt lưng

Thuốc giảm đau kháng viêm, bệnh đau dạ dày, bạn đồng hành của bệnh cột sống.

Bệnh đau lưng phổ biến đến nỗi các hãng bảo hiểm ở trời Tây kêu oai oái vì thâm thủng ngân sách trả bảo hiểm cho thuốc giảm đau chữa trị căn bệnh của cột sống này. Nói cách khác thuốc giảm đau là món hàng mua bán thả cửa, cứ đau là đi mua thuốc giảm đau, cứ đau là uống thuốc giảm đau. Sau rồi uống nhiều thuốc giảm đau quá gây viêm loét dạ dày dẫn tới bệnh chồng bệnh, chưa chữa khỏi được bệnh viêm khớp lại đi chữa bệnh dạ dày. Thật là lưỡng đầu thọ địch.

Cột sống không “dễ sống”:

Nào là gai đôi cột sống (vôi hóa cột sống), nào là thoát vị đĩa đệm hiện là căn bệnh thường gặp cả ở thành thị lẫn nông thôn. Đây là nguyên nhân gây biến chứng đau lưng, tê chân, mỏi cơ chi dưới, giới hạn góc vận động, nặng hơn có thể gây teo cơ. Đau thường lan theo rễ thần kinh. Bệnh cột sống cổ thì gây nhức đầu, hoa mắt, nhức mỏi vai, tê tay chân, bệnh cột sống thắt lưng thường đau từ lưng xuống mông ( hay gặp một bên), đau dọc theo mặt sau của chân do bị chèn ép dây thần kinh tọa.

Ngồi lâu do công việc, ngồi sai tư thế, khiêng đồ nặng, vận động xoay lưng đột ngột thường khởi đầu cho bệnh về cột sống.

Thiếu vận động, nguy cơ ngay trước mắt:

Dù là nguyên nhân nào đi nữa vẫn có một yếu tố giữ vai trò đòn bẩy quan trọng trong tất cả trường hợp đau lưng. Đó là thiếu vận động. Thống kê cho thấy phần lớn nạn nhân là người vì công việc phải ngồi nhiều, nhất là ngồi bất động trong tư thế quá căng thẳng, ngồi sai tư thế. Đáng tiếc xưa nay chẳng ai dạy ngồi thế nào cho đúng cả.

Những công việc đòi hỏi phải ngồi lâu, liên tục một tư thế … nhất là đối với dân văn phòng, thì thỉnh thoảng nên đi lại thay đổi tư thế. Khi ngồi phải ngồi thẳng lưng tránh ngồi siêu vẹo sai tư thế, thường xuyên tập thể dục thể thao như: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, chạy, bơi lội…Khi có dấu hiệu đau mỏi vai gáy, đau lưng, tốt nhất bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để khám và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tránh việc “cứ đau là lại uống thuốc giảm đau”, bệnh thì không khỏi, mỗi ngày một nặng thêm, đã vậy lại đẻ thêm nhiều bệnh khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *