Cứng khớp nặng hơn khi trời lạnh

Cứng khớp nặng hơn khi trời lạnh

Thoái hóa khớp là hiện tượng già hóa của sụn khớp cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, tăng dần theo thời gian. Đặc biệt, thời tiết lạnh là một trong những điều kiện thuận lợi để thoái hóa khớp tái phát và tiến triển nặng hơn với một số dấu hiệu như đau nhức, cứng khớp, gây hạn chế vận động của bệnh nhân.

Cứng khớp nặng hơn khi trời lạnh

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh xương khớp mạn tính, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Dấu hiệu đặc trưng của thoái hóa khớp là đau âm ỉ tại vị trí thoái hóa; cứng khớp vào buổi sáng và có thể nghe thấy tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo” trong khớp khi vận động. Đáng lưu ý là khi trời càng lạnh thì bệnh nhân thoái hóa khớp càng dễ bị đau và cứng khớp hơn.

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết lạnh khiến độ kết dính niêm dịch của khớp tăng lên, khớp hoạt động khó khăn, từ đó, bệnh nhân thoái hóa khớp dễ bị đau nhức nhiều hơn. Ngoài ra, nếu độ ẩm tăng cao do mưa phùn thì các gân cơ có thể co rút lại, dịch khớp đông quánh hơn và gây đau mỏi, cứng khớp, khó cử động. Mặt khác, trong điều kiện thời tiết lạnh, thói quen tập luyện vận động hàng ngày cũng bị giảm đi, khớp ít linh hoạt và cũng góp phần làm bệnh thoái hóa khớp nặng thêm.

Về điều trị thoái hóa khớp, ở giai đoạn đầu, người bệnh thường được áp dụng vật lý trị liệu, chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau,… Trong cơn đau cấp tính, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau không steroid (NSAIDs) hay thuốc corticoid theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây hại cho thận, gan, đường tiêu hóa,… nếu dùng lâu dài. Bước sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật với chi phí tốn kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *