Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là một phương pháp điều trị thoái hóa còn mới ở nước ta. Đây là phương pháp điều trị ít người biết đến và còn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Để hiểu hơn về cách điều trị này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc
Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Bệnh thoái hóa khớp là một bệnh thường hay gặp ở những người già, theo thời gian các lớp sụn ở các đầu khớp dần bị mòn, hệ thống dây chằng tại vùng xương này trở lên lỏng lẻo. Đặc biệt là khớp đầu gối là khớp dễ bị thoái hóa nhất. Hiện nay việc điều trị cho bệnh thoái hóa khớp cần phải có thời gian dài, người bệnh phải kiên trì tham gia điều trị thì mới có kết quả tốt.

Công nghệ Tế bào gốc mô mỡ hiện đang dần được coi là một phương pháp trong điều trị bệnh thoái hóa khớp, bởi tính hiệu quả của nó.

Tế bào gốc có ở đâu?

Tế bào gốc được phân chia thành 4 nguồn chính, đó là tế bào gốc phôi, tế bào gốc thai, tế bào gốc từ dây rốn và tế bào gốc từ người trưởng thành.

Trong đó, việc sử dụng tế bào gốc nguồn gốc từ người trưởng thành (adult stem cells- ASCs) là khả thi nhất. Tế bào gốc ở người trưởng thành hiện diện ở nhiều cơ quan như tủy xương, máu ngoại vi, não bộ, gan, tụy, da cơ…

Trước đây, việc lấy tế bào gốc chủ yếu ở tủy xương và máu ngoại vi nhưng số lượng thường ít, do đó hoặc phải lấy rất nhiều tủy xương hay máu, hoặc cần phải nuôi cấy để đạt được số lượng tế bào cần thiết.

Ngày nay, một số nghiên cứu cho thấy lấy tế bào gốc nguồn gốc mô mỡ (Adipose  Tissue Adult stem cells- AT-ASCs) là một biện pháp tối ưu: mô mỡ, đặc biệt mỡ bụng có rất nhiều tế bào gốc; không phải nuôi cấy phức tạp mà vẫn có thể lấy đủ số lượng tế bào gốc phục vụ điều trị; lấy mỡ bụng rất đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ vùng bụng để hút mỡ mà hầu như không gây tổn hại cho bệnh nhân.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc như thế nào?

Lấy 10 ml máu tự thân của bệnh nhân xử lý bằng một dung dịch đặc dụng nhằm loại bỏ bớt các loại tế bào máu không cần thiết, thu lại được còn 4ml dung dịch tự thân có tế bào gốc đem tiêm đều vào 2 huyệt Độc tỵ (thao tác này đòi hỏi vô trùng tuyệt đối và kĩ năng tiêm cao). Giai đoạn đầu, mỗi tuần tiêm 2 lần, giai đoạn củng cố mỗi tuần tiêm một lần, giai đoạn duy trì một tháng tiêm 2 lần.

Cần lưu ý đặc biệt rằng: nếu tiêm trực tiếp máu tự thân chưa xử lý kỹ thuật vào ổ khớp về bản chất là tràn máu ổ khớp và lập tức trong 6h sau tiêm sẽ gây viêm khớp cấp-máu do lyzosome.

Qua quá trình điều trị bệnh nhân bằng phương pháp dùng tế bào gốc theo phương thức đơn giản bệnh nhân sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt. Các bệnh nhân mắc bệnh khớp nói chung và thoái hóa khớp nói riêng hoàn toàn có thể trông đợi vào việc ứng dụng phương pháp này để điều trị khỏi bệnh.

Có thể điều trị bệnh bằng phương pháp này hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố do vậy bệnh nhân cần đến trung tâm y tế thăm khám kỹ càng để các bác sĩ cho bạn phương pháp chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *