Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ở bàn tay, ngón tay thường gặp ở chị em phụ nữ từ trung niên trở lên. Triệu chứng cơ bản dễ nhận biết như cứng khớp tay vào buổi sáng, không kéo dài quá 1/2h, không có sưng khớp và khi cử động thì các khớp trở lại bình thường. Điều trị thoái hóa khớp ngón tay cũng cần tìm phương pháp phù hợp và cần cả một quá trình vì đây là bệnh xương khớp chứ không dễ điều trị như một số bệnh thông thường khác.

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay
Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Sự thoái hóa khớp là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể và từ từ làm cho tổ chức sụn khớp thiếu chất dinh dưỡng, các dây thần kinh bị thoái hóa và tổn thương. Trong khi sự thiếu hụt ngày càng gia tăng, sức chịu đựng của sụn khớp càng ngày càng giảm bởi các tác động hàng ngày, liên tục lên khớp. Những người phải làm việc nhiều với bàn tay của mình như phụ nữ làm công việc nội trợ (giặt giũ, lao động tay chân…), béo phì, gia tăng trọng lượng… càng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp nói chung và khớp bàn tay, ngón tay nói riêng.

Đây là bệnh lý được cho là có yếu tố gen và xem như là không thể chữa hết cho đến tận bây giờ. Việc điều trị bao gồm kháng viêm giảm đau toàn thân hay tại chỗ kèm theo các biện pháp vật lý trị liệu nâng đỡ chống biến dạng khớp. Có thể thay khớp khi bệnh quá nặng.

Riêng về bệnh lý thoái hóa khớp ngón tay, việc điều trị bao gồm thuốc, nẹp bất động khớp nếu quá đau. Tình trạng cứng khớp buổi sáng hay sau khi ngủ trưa dậy có thể cải thiện bằng việc ngâm nước nóng, xoa bóp bằng các gel có hoạt chất kháng viêm.

Điều trị ngoại khoa: Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng ,phẫu thuật bảo tồn và phẫu thuật thay thế.

Vận động cổ tay cũng là một cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay.

* Tập nắm, duỗi tay: Bàn tay nắm vào và duỗi ra khoảng 50 nhịp rồi đổi bên. Động tác này giúp cơ được mềm, dẻo.

* Tập bóp bóng: Hằng ngày, bạn dùng quả bóng cao su hoặc quả bóng tennis bóp nhiều lần. Động tác này rất tốt, giúp cho toàn bộ các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay được co giãn, chống cứng khớp, vận động dễ dàng.

Tuy nhiên để việc điều trị có hiệu quả cao nhất bạn nên đến khám ở những bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp để có chẩn đoán và phương hướng điều trị chính xác. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất cho bạn đọc tham khảo để hiểu thêm về cách điều trị bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *