Dinh dưỡng cho người viêm khớp

Tiết trời mưa phùn gió bấc là điều kiện thuận lợi cho bệnh lý viêm khớp phát sinh và phát triển, trong đó phải kể đến các chứng bệnh thường gặp như hư xương sụn cột sống cổ, hư xương sụn cột sống thắt lưng, viêm quanh khớp vai, viêm khớp dạng thấp,thoái hóa khớp gối

Dinh dưỡng cho người viêm khớp

Viêm khớp do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn, vì vậy khi biết dùng những thực phẩm hợp lý sẽ giúp bạn phòng và chữa bệnh viêm khớp hiệu quả.

Việc điều trị các bệnh viêm khớp phải phối hợp cả dùng thuốc cùng chế độ luyện tập và dinh dưỡng. Đối với chế độ dinh dưỡng, khi mắc phải căn bệnh này, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên dùng các loại thực phẩm giàu acid béo có ích.

– Acid béo omega-3: có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, làm giảm hẳn các triệu chứng viêm đau khớp. Đặc biệt việc sử dụng dầu cá để điều trị với liều từ 2-5g/ngày sẽ giúp các khớp tổn thương bớt cứng và giảm đau rõ rệt. Tuy nhiên trước khi sử dụng, bạn nên tư vấn bác sĩ, bởi dùng dầu cá liều cao sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể và tương tác có hại với một số loại thuốc chữa bệnh khác.

– Acid béo omega-6 GLA (acid gamma-linolenic): có tác dụng ức chế sự sản sinh ra chất gây viêm prostaglandin. Omega-6 có nhiều trong thịt động vật và hầu hết các loại dầu thực vật.

Khi ăn nhiều thực phẩm có omega-3 thì omega-3 thay thế omega-6 trong cấu trúc màng của tất cả các tế bào. Sự cạnh tranh giữa omega-3 và omega-6 đã làm giảm hẳn các chất trung gian gây viêm, các yếu tố làm khởi phát và gây rối loạn miễn dịch.

Với bệnh nhân bị viêm khớp, ngoài việc nên dùng các thực phẩm trên thì việc cung cấp đầy đủ các vitamin cũng là điều không thể thiếu. Vitamin C và D có khả năng làm giảm bệnh viêm xương khớp. Còn vitamin E có tác dụng giảm đau, chống viêm. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn các loại rau củ có màu đỏ như cà rốt, cà chua, bí đỏ, các loại trái cây. Chất beta-caroten có nhiều trong rau củ có màu đỏ cũng có tác dụng giảm viêm khớp hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *