Dùng thuốc viêm khớp dạng thấp cần lưu ý những gì

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh khá phổ biến, bệnh có thể làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tàn phế hoặc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tim mạch. Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần phối hợp với nhiều phương pháp điều trị khác nhau và cần phải kiên trì thì mới có kết quả.

Dùng thuốc viêm khớp dạng thấp cần lưu ý những gì

Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp còn tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Mỗi bệnh nhân đều có những giai đoạn phát triển bệnh khác nhau, vì thế các phương pháp điều tri cũng khác nhau. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những loại thuốc và biện pháp hỗ trợ điều trị khác nhau.

Bệnh ở giai đoạn I , bệnh mới phát và các triệu chứng còn nhẹ có thể dùng aspirin đường uống, để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày, thuốc phải được uống sau khi ăn no hoặc chloroquin (delagyl), dùng kéo dài vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến dạ dày và thận.

Bệnh ở giai đoạn II có thể dùng spirin đường uống, delagyl. Dùng một trong những thuốc chống viêm không có steroid sau: profenid, ibuprofen, diclofenac, piroxicam.

Có thể dùng thuốc nhóm steroid liều trung bình 40mg prednison mỗi ngày rồi giảm dần, không nên dùng thuốc kéo dài vì dễ gây nghiện và gây đau dạ dày tá tràng.

Thể nặng tiến triển nhiều: steroid liều cao; prednisolon liều cao hoặc sử dụng đường tiêm; hemisucinat hydrocortison tĩnh mạch liều cao, rồi giảm dần liều, duy trì bằng liều tối thiểu. Bệnh nhân không thể tự ý mua và sử dụng thuốc mà cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ kê đơn và cách sử dụng thuốc cho phù hợp với tình trạng của bệnh.

Điều trị bằng ngoại khoa và vật lý: Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong hai trường hợp: cắt bỏ màng hoạt dịch khi bệnh chỉ còn khu trú ở một mình khớp gối và phẫu thuật chỉnh hình để phục hồi lại chức năng (thay thế bằng khớp nhân tạo bằng chất dẻo hay kim loại).

Điều trị vật lý đối với bệnh viêm khớp dạng thấp là một yêu cầu bắt buộc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các di chứng dính khớp và biến dạng khớp, nhằm tái giáo dục lại khả năng lao động nghề nghiệp cho bệnh nhân. Điều trị vật lý bao gồm điều trị bằng điện (điện xung, điện phân…); bằng tay (xoa bóp phục hồi chức năng, day bấm huyệt…), nước khoáng (tắm hoặc ngâm nước khoáng nóng; tắm bùn…) kết hợp với các biện pháp tập vận động thụ động và chủ động.

Khi sử dụng phương pháp điều trị vật lý các bệnh nhân viêm khớp cần phải kiên trì trong quá trình tập luyện, tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của các bác sĩ. Việc điều trị này có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc và lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của từng bệnh nhân, vì vậy, để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa và tuân thủ chặt chẽ chỉ định thuốc của bác sĩ. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cũng cần có chế độ sống lành mạnh để phòng ngừa khớp hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *