Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh khá phổ biến, những cơn đau do bệnh gây nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị bệnh kịp thời hoặc không đúng phương pháp bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể làm cho người bệnh bị liệt hoặc nặng hơn cũng có thể tử vong.

Khi nào nên mổ thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm thường do sự lão hóa của cơ thể, mang vác nặng, cúi gập hoặc vận động quá sức, sai tư thế, chấn thương, bệnh lý cột sống,… thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm xẹp xuống thái quá, bao xơ bị biến dạng, nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, có thể thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh.

Bệnh hay gặp ở đốt sống cổ, lưng. Trong trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh thường có biểu hiện: đau cổ, đau vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai… Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng, đau có thể lan xuống vùng mông, chân, bàn chân, hạn chế cử động cột sống,…

Không cứ “thoát” là mổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ hầu hết được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…) là bệnh nhân sẽ dần bình phục. Chỉ với những trường hợp bệnh nặng, điều trị bảo tồn thất bại mới cần xem xét khả năng điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp mà mọi bệnh nhân đều muốn tránh vì lo sợ biến chứng. Cũng chẳng ai muốn động dao động kéo và chịu một vết sẹo trên vùng cột sống, thắt lưng.

Nhưng nếu so sánh các nguy cơ với lợi ích, một ca vi phẫu hay nội soi kéo dài không hơn 60 phút vẫn là lựa chọn tốt nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm nặng. Trong các trường hợp khối u chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống thì phẫu thuật loại bỏ chúng là phương pháp duy nhất cần thiết và hiệu quả (nhưng cũng tuỳ thuộc khối u lành tính hay ác tính mà các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mổ hay không?).

Không phải bất cứ thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều bắt buộc điều trị mổ. Nếu bác sĩ chỉ định đúng, thường mang lại kết quả cao và thoả mãn được mong đợi của người bệnh. Ngược lại, sẽ dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, liệt người, thậm chí tử vong, chính vì điều này mà một số bệnh nhân càng thêm sợ động dao kéo. Hiện có hai phương pháp được coi là chính thống trong điều trị thoát vị đĩa đệm được thực hiện hàng ngày tại nhiều bệnh viện lớn, là mổ vi phẫu và mổ nội soi. Hai phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Việc chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, tình trạng bệnh, có mắc một số bệnh khác không như các bệnh về tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì cũng không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật được. Vì nếu không dựa trên các tiêu chí trên trước khi mổ thì bệnh nhân dễ bị biến chứng ngay trên bàn mổ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng có lúc chỉ mổ mới thoát

Điều này còn tuỳ thuộc chỉ định của bác sĩ là đúng hay không. Hiện nay, loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động.

Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Phương pháp phẫu thuật trong việc điêu trị thoát vị đĩa đệm đã đạt được những kết quả nhất định, mang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân, tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng cần phải có những phương pháp kết hợp cùng với phương pháp điều trị của bác sĩ, để hỗ trợ cùng với bác sĩ trong việc điêu trị bệnh hiệu quả.

Đôi lúc, chính người thầy thuốc cũng rất phân vân giữa chỉ định mổ hay điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu. Như khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều nên chưa đáng để phẫu thuật, hoặc khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng, thì có nên mổ hay không?
Những trường hợp này cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để chọn lựa biện pháp tối ưu. Thật ra, điều trị nội khoa không thể làm khối thoát vị biến mất hay đưa đĩa đệm trở lại vị trí cũ. Cái ranh giới mong manh này nhiều khi làm bệnh nhân có tâm lý đang phải chờ khối thoát vị lồi nhiều hơn để mổ một lần cho có kết quả tốt, nên tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là vô cùng cần thiết.
Để có những phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả và tốt nhất thì bệnh nhân cần có một lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc để điều trị, việc này sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn, và làm cho việc điều trị bệnh ngày càng gặp khó khăn hơn. Vì thế cách tốt nhất là khi bị bệnh bạn nên đi khám để tìm ra những phương pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *