Luyện tập phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Luyện tập phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh có thể phòng tránh được thông qua chế độ ăn uống hợp lý, chế độ làm việc nghỉ ngơi cũng như chế độ luyện tập hàng ngày đã ảnh hưởng không nhỏ việc sinh ra bệnh.

Luyện tập phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Có thể phòng tránh bệnh thông qua thói quen sinh hoạt, như tư thế ngồi, tư thế làm việc và cần có một chế độ tập luyện hợp lý nhằm giúp ngăn ngừa bệnh ngay từ khi còn trẻ. Những cơn đau của bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn vì thế bạn cần phòng tranh và điều trị bệnh sớm khi phát hiện được bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Đa phần những nguyên nhân đều xuất phát từ những thói quen sinh hoạt của bệnh nhân như là tư thế xấu trong lao động, thường xuyên mang vác vật nặng mà sai tư thế. Ngoài ra, có một số trường hợp mắc bệnh là do các chấn thương cột sống gây ra, tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là những yếu tố thuận lợi để gây bệnh.Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh là do yếu tố di truyền. Những ông bố bà mẹ có đĩa đệm yếu, có bất thường về cấy trúc thì con cái có thể bị ảnh hưởng và cũng dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm.

Để phòng tránh thoát vị đĩa đệm cần phải rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh và đặc biệt là một cột sống vững chắc, ngay từ tuổi trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Điều quan trọng là biết giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày.

Trẻ em cần ngồi học đúng tư thế, tránh mang vác nặng. Điều đó giúp phòng tránh tật gù vẹo cột sống, là một yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Người trưởng thành cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Hiện nay các nhân viên văn phòng thường ngồi làm việc liên tục hàng giờ liền bên máy vi tính. Điều đó làm cho cơ vai, cổ phải co cứng thường xuyên để giữ đầu cố định, gây chứng đau vai, gáy. Ngoài ra cột sống cổ cũng phải gánh tải trọng của đầu trong thời gian dài, làm tăng áp lực lên đĩa đệm. Kết quả là đĩa đệm cột sống cổ dễ bị thoái hóa và thoát vị.

Ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Do vậy sau khi ngồi khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi 5-10 phút, vừa bảo vệ mắt lại vừa giữ gìn đĩa đệm cột sống. Cũng cần tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm rồi thì cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Bệnh nhân cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực, làm cho cột sống hoạt động mềm mại, trơn tru hơn.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần áp dụng các bài tập tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng và cơ bụng. Có thể đi bộ trên nền phẳng, bơi, đạp xe. Cần chú ý rằng đi xe máy, ô tô trên đường xóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống. Do vậy người bị thoát vị đĩa đệm cần tránh đi xe đường xóc. Nếu cần phải đi ô tô, xe máy thì cần đeo đai lưng.

Để phòng ngừa những biến chứng nặng nề do thoát vị đĩa đệm đốt sống, ở giai đoạn đầu người bệnh nên điều trị theo Đông y vì vừa an toàn và thân thiện với cơ thể con người đồng thời có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh về cột sống, đốt sống, thoát vị đĩa đệm do đi vào điều trị từ căn nguyên của bệnh . Ngoài việc duy trì dùng cốt thoái vương thường xuyên, bệnh nhân cần kết hợp chế độ tập luyện một cách phù hợp, lao động và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác nặng,…

Ngoài ra cần điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống. Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động. Thích nghi với nghề nghiệp: tránh các nghề như lái mô tô, máy kéo…

Trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, để đạt hiệu quả cao bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân cần tích cực rèn luyện để cơ thể khỏe mạnh, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, nhất là phải giữ gìn tư thế cột sống đúng trong lao đông, học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. Bệnh có thể phòng tránh được vì thế hãy sử dụng những phương pháp phòng tránh bệnh trước khi bệnh tái phát.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *