Món ăn bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

Món ăn bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

Khi thời tiết thay đổi thất thường cũng chính là lúc các cơn đau nhức khớp của bệnh viêm đa khớp dạng thấp hoành hành . Điếu này khiến cho người bệnh bị hạn chế rất nhiều trong sinh hoạt. Đây là một căn bệnh mãn tính rất khó chữa trị lại hay tái phát. Việc sử dụng thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp gạng thấp dài ngày không phải là cách hay vì nó còn rất nhiều hạn chế.

Món ăn bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

Chính vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc thì bệnh nhân nên kết hợp với các bài thuốc nam, thuốc đắp ngoài khớp và kết hợp với các món ăn có tác dụng trị bệnh sẽ giúp kiểm soát tốt căn bệnh này. Tôi sẽ gợi ý cho các bạn cách chế biến các món cháo gạo lứt, canh lá lốt, xương heo hầm khoai sọ, đây là những món ăn rất thích hợp cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Một số món ăn dễ thực hiện, ngon miệng, mà lại có ích trong trị bệnh:

1. Cháo gạo lứt, ý dĩ:

Nguyên liệu: Gạo lứt 100g, ý dĩ nhân 100g.

Cách làm: Vo sạch gạo lứt, ngâm nước hơn 2 giờ. Đãi sạch ý dĩ nhân, để ráo. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo và ý dĩ nở chín nhừ là được.

Dùng vào bữa sáng và bữa tối. Món ăn này có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, kiện tỳ, thông kinh lạc.

2. Cháo gạo lứt, tỏi, đậu đỏ:

Nguyên liệu: Gạo lứt 100g, tỏi sống 20g, đậu đỏ 50g.

Cách làm: Gạo lức, đậu đỏ vo sạch, ngâm nước cho mềm. Hai thứ cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ, nấu sôi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi gạo lứt và đậu đỏ nở chín nhừ, thêm tỏi đã đập giập vào, nấu sôi lại là được.

Dùng ăn nóng khi đói bụng. Món ăn này có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau nhức.

3.Canh lá lốt:

Nguyên liệu: Lá lốt 50g, tôm (hoặc thịt heo nạc) 100g, gừng tươi 5g, rau húng quế (hoặc lá ngải cứu), gia vị các loại.

Cách làm: Tôm (hoặc thịt heo nạc) làm sạch, xắt nhỏ, ướp gia vị. Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, nấu sôi, cho tôm vào, nấu thành canh (giống như nấu canh các loại rau khác), cho thêm ít gừng tươi giã dập.

Tắt lửa, cho lá rau húng quế (hoặc lá ngải cứu) xắt nhỏ vào khuấy đều là được. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.
Món canh lá lốt giúp cơ thể được ấm áp, giảm đau nhức, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực, không muốn hoạt động. Rất thích hợp cho người bị mắc mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu, đau nhức khớp xương do các khí phong, hàn và thấp gây ra.

4. Xương heo hầm khoai sọ:

Nguyên liệu: Khoai sọ 60g, xương chân hoặc xương sống heo 100g. Gia vị các loại.

Cách làm: Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần.

Món ăn này có tác dụng khu phong, trừ thấp, giảm đau, dùng cho các trường hợp đau nhức tay chân, nổi ban dị ứng,.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *