Nghiên cứu công dụng giảm đau khớp của cây ô đầu

Công dụng chống viêm, giảm đau khớp của cây ô đầu có thể một số người chữa biết đến. Cây Ô đầu còn gọi là củ ấu tàu (không nhầm với vị hương phụ), củ gấu tàu, cố y. Tên khoa học: Aconitum forrtunei Hemsl. Thuộc họ Mao Lương Ranunculaceae. Bộ phận dùng: rễ cái (vẫn gọi là củ).

Nghiên cứu công dụng giảm đau khớp của cây ô đầu

Bệnh đau khớp (viêm khớp) là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn. Nếu bệnh đau khớp tiến triển nặng hơn, thì khi vận động các khớp xương người bệnh sẽ cảm thấy đau ở các khớp, nắn chung quanh các khớp xương sẽ thấy đau, có khi bị sưng, cử động các khớp xương bị hạn chế, nhiều khi phát ra tiếng kêu răng rắc trong khớp xương. Thường thì khớp xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng phần lớn bệnh đau khớp ảnh hưởng tới các khớp xương: đau khớp tay, vai, đầu gối, xương chậu và đặt biệt nhất là trên xương sống.

Nguyên nhân chính đưa đến bệnh là lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động. Tình trạng này là do lớn tuổi các tế bào bị suy thoái, ảnh hưởng nhất là các tế bào ở đầu khớp xương để tạo chất sụn và chất nhờn ở đầu khớp xương (sụn ở khớp xương được cấu tạo như một lớp đệm giữa hai đầu khớp xương để tránh va chạm khi cử động, còn chất nhờn ở trong khớp xương giúp cho trơn trượt dễ dàng khi chúng ta cử động). Lao động nặng về thể chất lúc còn trẻ, bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp.

Nghiên cứu công cụng cụ thể của cây Ô Đầu

Thành phần hoá học: hoạt chất chính của củ Ô đầu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcaloid khác. Ngoài ra còn tinh bột, đường, manit, chất nhựa, các acid hữu cơ.

Theo Đông y:  Ô đầu trị đau khớp, nhức, mỏi chân tay (dùng ngoài) đặc biệt dùng uống trong chứng bán thân bất toại, chân tay co quắp, mụn nhọt lâu ngày.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tán nhỏ ngâm rượu 5 – 7 ngày để xoa bóp chỗ bị đau, hoặc tán bột trộn với bột thuốc khác làm thuốc dùng ngoài, ít khi dùng trong.

Dưới đây là những nghiên cứu chứng minh tác dụng chống viêm giảm đau, đặc biệt là dau khop của Alcaloid trong cây Ô đầu:

Tác dụng giảm đau: Alcaloid trong ô đầu có tác dụng làm giảm đau trên chuột trên chuột nhắt trắng. Tác dụng giảm đau có tính chất thuộc trung ương, liên quan mật thiết với những đáp ứng của hệ thống các chất catecholamin trung ương, đặc biệt với hệ thống adrenergic mà không thông qua trung gian là các thụ thể opiate nên levallorphan không làm ảnh hưởng đến tác dụng giảm đaucủa mesaconitin. Ngoài ra aconitin còn có tác dụng ức chế dẫn truyền các xung thần kinh làm cho dây thần kinh tê liệt mất khả năng dẫn truyền.

Tác dụng chống viêm: Alcaloid trong ô đầu có tác dụng ức chế hiện tượng tang thẩm thấu của thành mạch do viêm xoang bụng, acid acetic gây nên đồng thời ức chế phù bàn chân chuột chuột trắng do tiêm carageenin phòng ngừa viêm. Nước sắc phụ tử có tác dụng chống viêm khớp ở chân chuột do formaldehyde gây nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *