Nghiên cứu mới về thoái hóa khớp gối ở Việt Nam

Thoái hóa khớp gối thường gặp ở người cao tuổi, các nghiên cứu mới đây  tại bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy có tới 88,5% bệnh nhân trên 70 tuổi bị thoái hóa khớp gối, đây là một con số không hề thấp gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu mới về thoái hóa khớp gối ở Việt Nam

TÓM TẮT :

Cơ sở: Tỉ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng, kèm theo đó là sự gia tăng tỉ lệ các bệnh về cơ xương khớp, trong đó bệnh lý thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp không gây tử vong nhưng tính dai dẳng của bệnh là nguyên nhân chính gây suy giảm đáng kể chất lượng sống ở người cao tuổi. WHO và Liên hiệp quốc đã thống nhất đề xướng thập niên đầu tiên 2000 – 2010 của thiên niên kỷ mới là Thập niên Xương và khớp, lấy mục tiêu Bệnh lý xương khớp ở người cao tuổi (thoái hóa khớp – loãng xương) đưa lên hàng đầu, cho thấy tầm quan trọng của thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Các số liệu nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi khá cao (5),(7), ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều số liệu về tình trạng thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi do đó chúng tôi tiến hành nghiên cứu này.

Mục tiêu nghiên cứu: khảo sát tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở bệnh nhân cao tuổi tại Khoa Nội Cơ Xương Khớp Bệnh Viện Chợ Rẫy, mối tương quan giữa thoái hóa khớp gối với tuổi, giới, BMI, nghề nghiệp nơi cư trú, và những đặc trưng lâm sàng, cận lâm sàng.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả – tiến cứu. Thực hiện trên 174 bệnh nhân (53 bệnh nhân nam, 121 bệnh nhân nữ), tuổi từ 60 trở lên nhập viện tại Khoa Nội Cơ Xương Khớp Bệnh Viện Chợ Rẫy từ tháng 11/2010 – 3/2011. Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hóa khớp gối dựa theo tiêu chuẩn 3 của Hội Thấp Khớp Mỹ  ( American College Rheumatology) Đối tượng nghiên cứu được thu thập đầy đủ các dữ kiện về nhân trắc, địa lý, tiền sử bệnh lý và kết quả X quang khớp gối.

Kết quả: Tỉ lệ thoái hóa khớp gối là 88,5%. Bệnh nhân trên 70 tuổi có nguy cơ thoái hóa khớp gối cao hơn 11,2 lần so với nhóm 60 – 70 tuổi, nguy cơ thoái hóa khớp gối ở nữ cao hơn 0,87 lần so với nam giới, bệnh nhân có chỉ số BMI ≥ 23 kg/m2 nguy cơ thoái hóa khớp gối cao hơn 16,9 lần so với người có chỉ số BMI < 23 kg/m2, người sử dụng khớp gối nhiều trong công việc nguy cơ thoái hóa khớp gối cao hơn 0,15 lần so với người ít sử dụng khớp gối, không có sự khác biệt tỉ lệ thoái hóa khớp gối giữa lâm sàng (61%), các triệu chứng thường gặp khi thăm khám: tiếng lạo xạo ở khớp gối (92,9%), cứng khớp gối buổi sáng dưới 30 phút (90,9%), đau xương xung quanh khớp gối khi khám (88,3%), hình ảnh thoái hóa khớp gối trên x quang chủ yếu (87%) là giai đoạn 4 theo phân độ của Kellgren và Lawrence.

Kết luận: thoái hóa khớp gối rất phổ biến ở người cao tuổi, nhất là các đối tượng nữ và béo phì. Việc chẩn đoán thoái hóa khớp gối trên lâm sàng không khó khăn do bệnh nhân có nhiều biểu hiện lâm sàng điển hình. Việc điều trị thoái hóa gối ở người cao tuổi thường kém hiệu quả do bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Cần có nhiều chương trình tầm soát để phát hiện sớm thoái hóa khớp gối trong cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *