Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống có thể nói đây là một căn bệnh của người già, vì nhóm tuổi thường bị mắc căn bệnh này chính là những người từ trên 50 tuổi trở lên nhưng hiện nay triệu chứng này xuất hiện sớm ở cả đối tượng thanh niên do lối sống, làm việc không đúng tư thế đặc biệt là dân văn phòng.

Nguyên nhân thoái hóa cột sống
Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thái hóa cột sống. Hiểu được những nguyên nhân này thì ta có thể dễ dàng khắc phục nó giúp phòng bệnh hiệu quả cho cột sống luôn rắn chắc.

Cột sống là toàn bộ khung đỡ của cơ thể. Theo năm tháng, cột sống bị yếu đi, lão hóa và sức nâng đỡ kém. Sự thoái hóa làm cho bao xơ của đĩa đệm bị giòn và nứt nẻ, tạo khe hở cho nhân nhày ở bên trong thoát ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đệm. Các dây chằng thoái hóa cũng bị giòn, giảm độ đàn hồi, phình to ra, chất vôi lắng đọng lại hoặc hóa xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các rễ thần kinh trong ống sống hoặc trong lỗ liên hợp, chèn vào các đầu dây thần kinh có trong dây chằng gây triệu chứng đau.

Những yếu tố làm gia tăng quá trình thoái hóa cột sống như làm việc, lao động quá sớm, quá sức (lao động nặng từ nhỏ), thường xuyên mang vác, đẩy, kéo các vật nặng không đúng tư thế; tập luyện thể dục thể thao không đúng phương pháp; ngồi quá nhiều hoặc làm việc luôn một tư thế ít thay đổi; trọng lượng cơ thể quá mức; điều kiện sống khó khăn, ăn uống không đầy đủ…chính là những nguyên nhân làm khiến bệnh có xu hướng phát triển sớm. Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai quy cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Từ những yếu tố trên bạn có thể rút ra được cách phòng bệnh như:

– Trong sinh hoạt và lao động, không áp dụng những tư thế sai, không đúng cách (ngồi thẳng lưng, đi đứng thẳng người…).

– Tránh những động tác mạnh và đột ngột khi xách, đẩy, mang, vác, nâng…

– Lập ra một chế độ ăn uống hợp lý để ngăn chặn khả năng bị béo phì.

– Người lao động nặng cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để theo dõi và điều trị kịp thời.

– Ăn nhiều các loại rau tươi, trái cây và hải sản giàu canxi như: cá, tôm, cua…

Chỉ phòng bệnh bằng cách đơn giản như trên bạn cũng hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh này, nếu thấy xuất hiện một số căn bệnh có triệu chứng giống với thoái hóa cột sống bạn hãy đi thăm khám kịp thời để bác sĩ cho bạn hướng điều trị bệnh cụ thể hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *