Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp là một dạng do tổn thương viêm khớp và mất sụn mặt khớp, thường hay gặp nhất trong các loại tổn thương viêm khớp. Ngoài các chứng thoái hóa khớp thường gặp như khớp gối, đốt sống cổ,…thì bệnh thoái hóa khớp cổ chân cũng là một dạng bệnh lý gây ảnh hưởng đến mọi người. Hãy cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân để có cách phòng bệnh.

Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp và hủy hoại của sụn và phần xương dưới sụn ở cổ chân. Bệnh thoái hóa khớp cổ chân tiến triển chậm nhưng lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như làm giảm biên độ hoạt động của khớp khiến teo cơ, biến dạng xương, thậm chí có thể dẫn đến tàn phế.

Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân
Nguyên nhân thoái hóa khớp cổ chân

Nguyên nhân

Các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh thoái hóa khớp cổ chân mà chỉ đưa ra một số yếu tố liên quan như:

– Khớp được sử dụng quá nhiều trong công việc, nhất là trong trường hợp khớp bị biến dạng bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh làm thay đổi hình thái khớp xương.

– Một số các bệnh viêm khớp mãn tính hủy hoại sụn dẫn tới việc khớp bị thoái hóa như các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút…

– Nhiều các chấn thương nhỏ ở cổ chân cộng lại do chơi thể thao hoặc bệnh nghề nghiệp khó tránh khỏi như vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng chuyền, quần vợt hay bóng đá, diễn viên múa… làm mất đi sự cân bằng của khớp và dây chằng.

– Khi bị ngã cũng rất dễ gây các chấn thương.

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh về khớp, bệnh nhân cần tranh thủ thời gian đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn một cách đúng đắn. Bệnh nhân cũng nên thường xuyên đi khám định kỳ để biết tình trạng khớp của mình và biết cách phòng tránh kịp thời.

Đối với người cao tuổi, cần có sự tập luyện khớp xương cổ chân nhẹ nhàng như: xoay khớp nhẹ nhàng, xoa bóp cổ chân, đi lại trong nhà.

Đi bộ là hình thức tập luyện khá hiệu quả và được đại đa số mọi người thực hiện. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên đi quá xa có thể gây mệt mỏi.

Trên thực tế, bệnh cảnh này là mạn tính gây khó chịu chứ không nguy hiểm tính mạng. Chỉ định mổ là chuyện cần cân nhắc, dùng xoa bóp bấm huyệt, châm cứu và dùng thuốc giúp cải thiện tốt hơn giảm đau để người bệnh tập luyện góp phần cải thiện thoái hóa khớp cổ chân. Nếu chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý, bệnh có thể giảm từng đợt trong vài tuần tới vài tháng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *