Nguyên nhân thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp tay, khớp gối, khớp háng…gây nên các cơn đau và thường xảy ra vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi. Tìm ra nguyên nhân thoái hóa khớp chính là cách phòng tránh hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé.

Nguyên nhân thoái hóa khớp
Nguyên nhân thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như: cột sống, gối, gót chân. Đây là tình trạng xảy ra do sự mất quân bình giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn, là một bệnh lý phức tạp diễn tiến 2 quá trình song song.

Hiện nay nguyên nhân chính xác dẫn tới thoái hóa khớp vẫn chưa xác được 1 cách rõ ràng ..tuy nhiên nhiều nghiên cứu trong thời gian qua đã phát hiện 1 số yếu tố nguy cơ có liên quan đến bệnh thoái hóa khớp . Những yếu tố này có thể chia làm 2 nhóm chính là các yếu tố có thể can thiệp và các yếu tố không thể can thiệp :

* Yếu tố nguy cơ không thể can thiệp :

– Tuổi và giới tính : có ảnh hưởng quan trọng đến tàn suất thoái hóa khớp trong cộng đồng .cả tần suất và tỷ suất mới mắc của bệnh thoái hóa khớp đều tăng từ 2 đến 10 lần ở với độ tuổi 65 so với độ tuổi 30 và tiếp tục tăng nhanh sau đó ,Ở những người dưới 50 tuổi nữ bị nhiều hơn nam và ảnh hưởng chủ yếu ở các khớp gối bàn tay

– Bệnh lý do di truyền : bệnh thoái hóa khớp là bệnh có tính di truyền . Biểu hiện qua hiện tượng bệnh có tính cách gia đình ở bệnh nhân có thoái hóa nhiều khớp hay thoái hóa khớp toàn thân thì không tìm thấy ảnh hưởng của yếu tố di truyền mà chủ yếu là liên quan đến yếu tố tuổi .

* Yếu tố nguy cơ có thể can thiệp :

– Béo phì : các nghiên cứu đều cho thấy béo phì có mối liên hệ mật thiết với bệnh thoái hóa khớp ở mọi vị trí khớp ngay cả những khớp nhỏ như khớp bàn tay .ảnh hưởng này ở nữ nhiều hơn ở nam giới .Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn ở người không béo phì đồng thời béo phì còn làm tăng độ nặng của bệnh nếu làm giảm cân nặng sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh .

– Hormone : tầng suất thoái hóa khớp tăng nhanh sau độ tuổi mãn kinh . Thiếu estrogen ở nữ có thể là một trong yếu tố nguy cơ thoái hóa khớp

– Dinh dưỡng : người có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nguy cơ bị thoái hóa khớp tại khớp gối , khớp háng đồng thời tăng tần suất mới mắc cũng như tiến triển của bệnh . Người có nồng độ vitamin C cao ít có nguy cơ mắc thoái hóa khớp so với người có nồng độ vitamin C thấp .

– Nghề nghiệp : Một nghề nghiệp sử dụng khớp quá mức với tần suất thoái hóa khớp tăng ,nhất là ở những người nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp háng cao gấp 2 lần so với tần suất trung bình trong dân số. Ở nam, thoái hóa khớp gối gắn kết với hoạt động leo cầu thang, lắc chân. Ở nữ, thoái hóa khớp gối gắn liền với những hoạt động phải đứng nhiều, còn thoái hóa khớp bàn tay liên quan với hoạt đông lắc bàn tay. Một số trường hợp do trong tiền sử có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn trong chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền…).

Dù do nguyên nhân nào thì bạn cũng cần cảnh giác vì cái gì dùng nhiều rồi chất lượng cũng kém đi, nhất là không được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên thì lại càng mau hỏng. Bệnh thoái hóa khớp cũng tương tự như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *