Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cùng chậu

Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cùng chậu

Viêm khớp cùng chậu được xếp vào nhóm bệnh lý cột sống . Bệnh rất hay gặp ở phụ nữ mang thai và sau sinh. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà thời gian phục hồi của bệnh cũng khác nhau. Để điều trị bệnh viêm khớp cùng chậu thì ngoài việc sử dụng thuốc bạn cần phải tập luyện thể dục đúng phương pháp và kiên trì làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm khớp cùng chậu

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp cùng chậu

– Bệnh thường liên quan đến một số bệnh lý như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp phản ứng…Thường loại viêm khớp cùng chậu này thuộc nhóm bệnh lý cột sống  huyết thanh âm tính. Thường có viêm khớp cùng chậu một bên hoặc 2 bên. Nam giới thường mắc bệnh vì những lý do này.

– Do bị nhiễm khuẩn: Thường gặp ở phụ nữ mang thai và sau sinh bị viêm đường tiết niệu. Bên cạnh đó những phụ nữ bị viêm đại tràng, viêm nhiễm đường sinh dục , hay vủng kín không được vệ sinh sach sẽ nhất là trong thời kì hành kinh có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm và lan rộng đến khớp vùng chậu gây viêm khớp.

– Trong một số trường hợp nên khi mang thai (đặc biệt ở những tháng cuối, khi thai to) hoặc khi chuyển dạ, thai lọt xuống vùng tiểu khung làm căng giãn khớp cùng chậu, ứ nước, phù nề vùng dây chằng quanh khớp gây viêm khớp cùng chậu vô khuẩn

2. Cách điều trị bệnh viêm khớp cùng chậu

Đẻ điều trị bệnh viêm khớp cùng chậu thì ngoài việc uống thuốc chúng ta cần tập luyện để giúp vùng khung chậu có độ đàn hồi tốt giúp cho quá trình phục hồi bệnh được nhanh chóng hiệu quả.

Về thuốc điều trị:

Để điều trị viêm khớp cùng chậu, hiện nay thường chỉ định dùng các kháng sinh như doxycyclin 100mg uống 2 lần hoặc amoxycyclin 500mg, 3 lần/ngày, dùng liên tục trong 2-4 tuần; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Trong trường hợp nặng cần phải dùng thêm cefotaxime, ceftriaxone kèm với metronidazole, azithromycine, roxithromicine, clindamycine, gentamycine…

Một số bài tập giúp bệnh nhân mau lành bệnh: 

Động tác tập nằm ngửa trên nền phẳng, chân trái co về sát ngực, hai tay vòng lấy chân, giữ người ở tư thế thẳng, rồi quay hết cỡ về bên phải, đến khi đầu gối chạm sàn, rồi lại quay ngược về bên trái, nghiêng người hết cỡ để đầu gối chạm sàn rất hiệu quả đối với việc tập luyện khung xương chậu. Cần tập lần lượt mỗi bên chân rồi chuyển sang chân còn lại trong thời gian 30 đến 40 phút mỗi ngày.

Bệnh viêm khớp cùng chậu nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến dính khớp. Do đó mọi người , đặc biệt là những chị em phụ nữ mang thai cần chú ý đến căn bệnh này để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *