Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất chính vì thế nó rất dễ bị thoái hóa. Bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh thoái hóa khớp gối nếu biết cách thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động thể thao phù hợp. Bạn muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối
Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là biểu hiện của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư. Ở giai đoạn sớm, khớp gối chưa hư ngay do dịch khớp bên trong mới có biểu hiện bị hao hụt. Khi dịch khớp hao hụt càng nhiều thì độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên và chịu lực tác động nhiều hơn. Điều này làm bề mặt sụn khớp bị mòn dần và đưa đến tình trạng hẹp khe khớp gối. Theo thời gian, thương tổn “ăn” dần từ bề mặt của sụn rồi khuyết dưới mặt sụn, gây thương tổn tổ chức dưới sụn và phá hủy đến mô xương. Đến giai đoạn ăn vào mô dưới sụn sẽ tạo nên tình trạng khuyết xương, mà trên hình ảnh X-quang thường được gọi là gai xương. Có bác sĩ gọi nôm na là “mọc gai”, nhưng không phải xương mọc gai mà thực chất đó là hình ảnh thương tổn của khuyết xương và vôi hóa.

Thoái hóa khớp gối thường tiến triển chậm, do vậy chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế các cơn đau do thoái hóa sụn khớp bằng cách:

– Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng, tránh dư cân béo phì.

– Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hàng ngày như động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo, đứng nhiều, lắc tay, bảo đảm vệ sinh và an toàn lao động để giảm các lực tỳ đè bất hợp lý lên sụn khớp.

– Cố gắng tập thể dục hàng ngày và giữa các giờ lao động. Khi có tuổi, cần duy trì chế độ tập thể dục đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh…

– Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, tránh sai tư thế khi mang vác nặng.

– Phát hiện và điều trị sớm các dị tật, các di chứng của chấn thương, các bệnh lý tại khớp và cột sống.

– Bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Đặc biệt bổ sung canxi, vitamin D và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của người có tuổi.

Phòng bệnh từ những nguyên nhân gây nên bệnh là phương pháp tốt nhất giúp bạn phòng tránh bệnh này. Có thể có một số nguyên nhân không thể tránh khỏi thì bạn có thể hạn chế nó đến mức thấp nhất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *