Phòng bệnh viêm khớp với súp lơ xanh

Phòng bệnh viêm khớp với súp lơ xanh

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A vàvitamin C, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe, thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương, thoái hóa xương khớp. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Phòng bệnh viêm khớp với súp lơ xanh

Các nhà nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Y tế và các trung tâm nghiên cứu sức khỏe uy tín tại Anh  phát hiện ra chất sulforaphane trong súp lơ xanh có khả năng làm chậm sự hủy hoại sụn ở các khớp xương. Hiện nay đang được tiến hành và thử nghiệm trên người.

Trong quá trình thử nghiệm trên các tế bào và chuột cho thấy, hợp chất có trong bông cải xanh có thể ngăn chặn một enzym nguy hiểm hủy hoại sụn. Cơ thể chúng ta hấp thụ hợp chất glucoraphanin này và biến đổi nó thành một chất gọi là sulforaphane có tác dụng bảo vệ các khớp.

Trong thử nghiệm, 19 người đã ăn 400g súp lơ/tuần, tương đương khoảng 3 hoa súp lơ nhỏ mỗi ngày cùng các thực phẩm thông thường khác trong vòng 3 tháng. Nhóm thứ hai gồm 19 người khác ăn một loại “siêu súp lơ” có tên gọi là Beneforte, vốn được lai giống để có hàm lượng chất glucoraphanin cao hơn bình thường. Nhóm 19 người thứ ba ăn đậu thay cho súp lơ.

Kết quả thu được cho thấy, ăn súp lơ giàu glucoraphanin đã dẫn tới việc cải thiện vô số phản ứng hóa học khác nhau diễn ra bên trong ti thể (mitochondria), các bào quan đóng vai trò như các cục pin tí hon, cung cấp năng lượng cho tế bào. Nhờ vậy, glucoraphanin – chất chỉ tồn tại trong súp lơ, đã “sạc” năng lượng cho các ti thể, giúp những bào quan này duy trì hoạt động ổn định.

Toàn bộ quá trình rốt cuộc sẽ góp phần giúp cơ thể con người phòng ngừa các vấn đề về xương khớp, kể cả ung thư, các bệnh tim mạch và lão hóa.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng, để có cùng tác dụng như khi dùng súp lơ Beneforte, bạn cần phải ăn gấp 3 lượng súp lơ thông thường

Sử dụng bông cải xanh trong 2 tuần là khoảng thời gian quá ngắn để có thể tạo ra bất cứ sự thay đổi lớn nào, song bà Davidson ở Đại học East Anglia hy vọng có thể tìm ra bằng chứng cho thấy loại cải đặc biệt này có lợi cho con người. Bà cho biết: “Mặc dù loại cải này chưa thể chữa trị và làm đảo ngược quá trình viêm khớp… song đây có thể là một cách để phòng tránh căn bệnh này”.

 Vì vậy ăn nhiều bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể giúp làm chậm lại và thậm chí phòng tránh bệnh viêm khớp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *