Phòng ngừa viêm đa khớp dạng thấp

Phòng ngừa viêm đa khớp dạng thấp

Hàng năm, ở nước ta có khoảng 750-800 người mới mắc viêm khớp dạng thấp trên một triệu dân từ 15 tuổi trở lên, trong đó, khoảng 80% ở độ tuổi trung niên. Vậy làm thế nào để phòng ngừa, giảm thiểu sự gia tăng không ngừng của căn bệnh này là câu hỏi đang cần lời giải đáp.

Phòng ngừa viêm đa khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Đa số trường hợp viêm khớp khởi phát từ từ và tăng dần, nhưng có khoảng 15% bắt đầu đột ngột với những triệu chứng cấp tính, bệnh bùng phât rất nhanh trong thời gian ngắn. Trước khi dấu hiệu đau ở khớp xuất hiện, bệnh nhân có thể thấy các biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, tê các đầu chi, đau nhức và khó cử động khớp khi ngủ dậy, phải vận động xoay các khớp từ 30 phút đến 1 tiếng thì các khớp mới vận động bình thường được. Khoảng 2/3 trường hợp bắt đầu bằng viêm một khớp, thường là khớp nhỏ ở bàn tay, cổ tay, sau lan xuống khớp gối, bàn chân, cổ chân, ngón chân… đối xứng hai bên khớp, sưng đau, hạn chế vận động, ít nóng đỏ,… Các khớp viêm tiến triển nặng dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế. Nguy hiểm hơn, bệnh này còn gây biến chứng đến tim mạch và nội tạng, tiểu đường và mờ mắt …

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi, song có thể phòng các đợt viêm khớp dạng thấp tiến triển bằng việc dùng thuốc kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách như: tránh đứng hoặc ngồi quá lâu; giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi; cầm nắm và cử động bàn tay, ngón tay, xoa bóp các khớp. Bệnh nhân cũng nên đi bộ hàng ngày, song cần nghỉ trong thời gian 5-10 phút sau mỗi giờ đi; nên nằm trên giường phẳng, không nằm dưới đất, chắc và ngủ đủ giấc.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm khớp dạng thấp

Một bài thuốc nổi tiếng của y học cổ truyền được dùng rộng rãi và có hiệu quả cho bệnh viêm đau xương khớp, Viêm khớp dạng thấp được giới khoa học quốc tế quan tâm và tiến hành các nghiên cứu về bài thuốc này , thường thì y học phương tây không thực sự coi các dược liệu như gừng, nghệ hoặc tinh dầu thực sự là thuốc , mà coi chúng là những gia vị hoặc thứ trang điểm cho các món ăn thường nhật , thế nhưng thực tiễn lại cho thấy những dược liệu này có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh . Hàng ngàn năm nay, y học cổ truyền phương đông đã kết hợp những dược liệu đó với nhiều loại cây cỏ khác trong điều trị các bệnh viêm đau khớp.

Theo thức tế của việc điều trị bệnh viêm khớp nói chung và bệnh viêm đa khớp dạng thấp nói riêng thì điều trị bệnh theo Đông y kết hợp với vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng … là hiệu quả hơn hẳn do đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị. Đặc biệt điều trị theo phương pháp này rất an toàn, không gây tác dụng phụ đến dạ dày và thận như điều trị theo Tây y.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *