Phòng và chữa viêm đa khớp dạng thấp đúng cách

Phòng và chữa viêm đa khớp dạng thấp đúng cách

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ y tế hàng năm, ở nước ta có khoảng 800-850 người mắc mới bệnh viêm đa khớp dạng thấp trên một triệu dân độ tuổi từ 15 tuổi trở lên, trong đó, khoảng 80% ở độ tuổi trung niên, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao hơn từ 4 – 5 lần nam giới . Vậy làm thế nào để điều trị, phòng ngừa, giảm thiểu sự gia tăng không ngừng của căn bệnh này là câu hỏi đang cần lời giải đáp.

Phòng và chữa viêm đa khớp dạng thấp đúng cách

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng một hay nhiều khớp bị sưng đau lúc thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Bệnh xuất hiện trên những người bị viêm họng cấp hoặc mãn do chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây nên, cũng có những trường hợp người khoẻ tự phát bệnh do cơ địa tự sinh ra. Lúc cấp tính, tại vùng khớp bị sưng, nóng đỏ, đau; nhưng khi đã thành mạn thì các dấu hiệu này không rõ ràng, chỉ thấy sưng, đau hoặc mỏi ở những khớp đa viêm nhiễm, cũng có khi đau toàn thân, đau buốt trong xương không có vị trí dõ dàng và di chuyển nhiều lần từ khớp này sang khớp khác.

Triệu chứng bao gồm: không như bệnh thoái hóa khớp, bệnh này thường cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường, và phải đi lại vận động khoảng từ 30 – 60 phút thì các khớp mới trở lại bình thường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp có đặc điểm là nhức mỏi, viêm đau, có thể sưng nóng đỏ lên và bệnh nhân có biểu hiện sợ gió, sợ lạnh. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên. Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế. Nguy hiểm hơn, bệnh này còn gây biến chứng vào bên trong như: gây truỵ tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mờ mắt …

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

– Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

– Yếu tố di truyền: VKDT có tính gia đình, có liên quan với tổ chức gel  HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

– Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp:

Chúng ta cần biết viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mạn tính, không dễ chữa khỏi. Nó là một bệnh của hệ thống tự miễn. Hiểu đơn giản là cơ thể tự sinh ra những “chất” chống lại chính dịch khớp ( phá hủy dịch khớp) và gây viêm đau. Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn. Điều trị thường là kéo dài từ 1-2 tháng đến vài năm và có khi là điều trị suốt đời. Vấn đề chủ yếu chỉ là làm giảm sự phát triển của bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh sang tất cả các khớp, trách những biến chứng vào bên trong. Vì vậy đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì điều trị và tuân thủ theo đúng pháp đồ điều trị của thầy thuốc để cho hiệu quả điều trị cao nhất.

Việc điều trị bệnh này phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh. Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị. Hiện nay, xu hướng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm đa khớp dạng thấp đang được các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng là dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ đến gan thận và dạ dày. Tốt nhất là điều trị theo đông y vì thuốc đông y đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị nên có thể chữa được bệnh này ổn định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *