Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp tuy không gây tử vong như cao huyết áp, tiểu đường nhưng bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt do triệu chứng đau, tê, hạn chế cử động…Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp có nhiều nhưng còn phải tùy vào tình trạng bệnh lý và cơ địa của mỗi người phù hợp với cách chữa bệnh đó.

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp
Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Một số phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo:

1. Thuốc

– Thuốc kháng viêm: các thuốc này giúp giảm quá trình viêm, giảm sưng và giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên thuốc này thường gây tác dụng phụ trên đường tiêu hoá cho nên khi dùng phải theo dõi cẩn thận

– Thuốc bổ sung sụn như: Glucosamin, chondroitin….Mặc dù người ta vẫn chưa thấy bằng chứng cải thiện lớp sụn đã bị bào mòn sau khi dùng thuốc bổ sụn. Tuy nhiên cho người bệnh dùng thuốc này thấy có hiệu quả giảm đau hơn so với nhóm giả dược.

– Tiêm thuốc  corticoide: đem lại hiệu quả rõ rệt và có thể kéo dài tác dụng đến vài tháng. Tuy nhiên rất thận trọng khi dùng thuốc này vì nguy cơ nhiễm trùng khớp gối rất lớn. Một khi khớp gối bị nhiễm trùng thì rất khó chữa trị.

– Tiêm thuốc Hyarulonic acid: đem lại hiệu quả giảm đau kéo dài vài tháng, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu của bệnh và có cẩn thận nguy cơ nhiễm trùng do tiêm

Bài thuốc đông y cho bệnh thoái hóa khớp

– Độc hoạt 10g, phòng phong 10g, ngưu tất 10g, dây đau xương 10g, cốt khí 12g, thiên niên kiện 08g, mộc qua 10g, hà thủ ô 10g, tục đoạn 15g, đỗ trọng 10g, đẳng sâm 12g, đương quy 15g, bạch thược 12g, xuyên khung 08g, cam thảo 06g, đại táo 15g. Đem sắc uống 01 thang/ngày (sau ăn).

Hoặc ta có thể dùng ngải cứu một nắm sao nóng đắp vào chỗ đau có tác dụng giảm đau, giãn cơ, lưu thông khí huyết. Hoặc lấy lá lốt 30 – 40g tươi dùng cả cây trên mặt đất đun nước ngâm chân hàng ngày (mỗi lần từ 20 – 30 phút) có tác dụng trừ phong thấp.

2. Vật lý trị liệu

Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp, xoa bóp, chiếu đèn, chườm nóng lạnh…

3. Phẫu thuật

Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…; Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể sửa chữa đưa về điều kiện cơ học của chức năng bình thường; Và phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Bên cạnh đó, người bị thoái hóa khớp cần kiểm soát cân nặng, thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn nhiều rau quả, đủ năng lượng (đạm, tinh bột…), vừa đủ chất béo và vận động ít nhưng thường xuyên vì hoạt động nhiều quá sẽ làm đau các khớp nhưng ít quá khiến khớp xơ, cứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *