Phương pháp tự nhiên làm giảm cơn đau khớp

Phương pháp tự nhiên làm giảm cơn đau khớp

Có nhiều phương pháp điều trị bổ sung để giảm các triệu chứng đau khớp. Ngoài ra, việc điều trị bằng thuốc cần có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao khi đó mới cho hiệu quả điều trị là cao nhất. Đó mới là phương pháp điều trị dứt điểm và đau dài.

Phương pháp tự nhiên làm giảm cơn đau khớp

Tập thể dục thường xuyên

Viện quốc gia về viêm khớp và các bệnh cơ xương và da của Mỹ (NIAMS) khuyến cáo, những người bị bệnh viêm khớp nên áp dụng 3 loại hình thể dục:

– Bài tập chuyển động như nhảy múa để giúp duy trì chuyển động khớp bình thường, làm giảm độ cứng và tăng tính linh hoạt.

– Tăng cường các bài tập tạ để giúp tăng sức mạnh cơ bắp.

– Các bài tập aerobic hoặc bài tập sức bền như đi xe đạp, bơi lộ… để cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và cải thiện chức năng tổng thể. Kiểm soát cân nặng là quan trọng bởi vì trọng lượng sẽ tạo áp lực thêm trên nhiều khớp gây quá tải khớp..

Chế độ ăn uống lành mạnh

Vì có hơn 100 loại viêm khớp nên không có chế độ ăn uống duy nhất được áp dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm khớp nói chung nên:

– Tránh những thức ăn có thể tương tác với thuốc.

– Sử dụng chất béo và cholesterol chừng mực.

– Ăn nhiều rau, trái cây và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

– Hạn chế dùng đường và muối.

– Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất hàng ngày, bao gồm cả canxi.

Hạn chế lạm dụng thuốc

Các loại thuốc kháng viêm giảm đau như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil) có thể gây viêm dạ dày, ruột và ảnh hưởng tới những người bị huyết áp cao hay bệnh tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đưa ra một số bằng chứng cho thấy gừng và chiết xuất vỏ cây liễu có thể làm giảm đau, và tốt nhất là điều trị theo đông y, vừa an toàn lại cho hiệu quả điều trị cao.

Các loại dầu cá có chứa axit béo omega-3 đã được chứng minh giảm đau, chống viêm khớp. Tuy nhiên, để thuốc có hiệu quả nên sử dụng dầu cá trong vài tháng. Tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày và hơi thở có mùi.

Kiểm soát căng thẳng

Người viêm khớp bị stress có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của thuốc, vì vậy, việc kiểm soát căng thẳng là hết sức quan trọng đối với bệnh nhân viêm xương khớp. Khi bạn căng thẳng, cơ bắp căng ra, làm tăng sự đau đớn, mệt mỏi. Stress dẫn đến trầm cảm, có thể tạo ra chu kỳ căng thẳng, đau đớn, mệt mỏi.

Áp dụng biện pháp nóng và lạnh

Theo bệnh viện Mayo Clinic, nhiệt sẽ giúp giảm đau, thư giãn, giảm căng thẳng và tăng lưu lượng máu tới các cơ bắp. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất là tắm nước nóng trong 15 phút hay sử dụng bóng đèn nhiệt để làm ấm cơ bắp và khớp. Nếu da bạn nhạy cảm với nhiệt hoặc máu lưu thông kém thì không nên áp dụng biện pháp này.

Lạnh cũng hiệu quả giảm cảm giác đau đớn. Sử dụng túi lạnh, ngâm các khớp trong nước lạnh và massage có tác dụng làm tê liệt và làm giảm co thắt cơ. Không sử dụng phương pháp điều trị này nếu máu lưu thông kém hoặc bị tê.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *