Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng không gây chết người, nhưng có tính chất dai dẳng gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn khó chịu, người bệnh bị hạn chế vận động vùng thắt lưng. Cơ chế bệnh sinh của thoái hoá cột sống thắt lưng là sự kết hợp của hai quá trình: thoái hoá sinh lý tự nhiên theo lứa tuổi và thoái hoá mắc phải sau chấn thương, rối loạn chuyển hoá, miễn dịch, nhiễm khuẩn….Điều trị bệnh là cả một quá trình nên bạn cần kiên trì và tuân theo đúng phương pháp.

Thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống là một thành phần của cơ quan vận động. Các đốt xương sống kết nối với nhau tạo nên trục giữa của cơ thể. Cột sống tiếp nối với các chi qua xương đai chi, giúp con người ta di chuyển, sinh hoạt và làm việc. Một sự sai lệch, khiếm khuyết hay tổn thương của cột sống nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng:

– Sự lão hóa: là nguyên nhân chính, theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng sinh sản và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn, chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm. Bệnh thường xuất hiện muộn, thường ở người trên 60 tuổi, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng.

– Yếu tố cơ giới: là yếu tố thúc đẩy sự thoái hóa nhanh, thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một diện tích của mặt đĩa đệm cột sống, là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa cột sống thứ phát, gồm:

+ Các dị dạng bẩm sinh làm gù vẹo cột sống, làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống.

+ Các biến dạng sau chấn thương, viêm, u làm thay đổi hình thái, tương quan của cột sống.

+ Sự tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

– Các yếu tố khác:

+ Di truyền: cơ địa già sớm.

+ Nội tiết: mãn kinh, tiểu đường, loãng xương, dùng thuốc corticoid.

+ Chuyển hóa: bệnh Goutte.

Nhận biết bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

– Đau lưng cấp: do đĩa đệm bị phồng, thoát vị gây chén ép và kích thích vào rễ thần kinh, dây chằng dọc sau.

+ Thường xuất hiện sau làm nặng đột ngột, quá mức và sai tư thế.

+ Đau vùng thắt lưng, đau tăng khi gắng sức như ho, hắt hơi, thay đổi tư thế.

+ Hạn chế vận động cột sống do co cứng cơ cạnh cột sống, thường có tư thế chống đau.

+ Nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau bệnh đỡ dần và khỏi sau 1 đến 2 tuần.

– Đau mạn tính: do thoái hoá đĩa đệm, đàn hồi kém, giảm chiều cao đĩa đệm làm giảm khả năng chịu lực, đĩa đệm thoát vị ra sau chèn ép các dây thần kinh hông to.

+ Đau âm ỉ kéo dài, không lan xuống chân, đau tăng khi vận động, thay đổi tư thế.

+ Giảm khi nghỉ ngơi hoặc khi dùng thuốc giảm đau.

+ Biến dạng cột sống một phần, hạn chế vận động cột sống thắt lưng.

– Hội chứng ép rễ thần kinh hông to: do đĩa đệm bị thoái hoá rách bao xơ, giảm khả năng chịu lực nên dưới tác động của áp lực cao, nhân nhầy bị đẩy ra phía sau chép ép rễ thần kinh gây kích thích và đau từ vùng thắt lưng lan dọc mặt sau ngoài đùi xuống cẳng chân và gót chân.

Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Để điều trị, trước tiên nên sử dụng phương pháp không dùng thuốc. Khi đau lưng thì nên nằm nghỉ tĩnh, tránh nằm võng hay nệm mềm, nên nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng. Tập vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống. Phương pháp xoa bóp, chườm nóng mỗi khi đau cấp (không nên dùng dầu nóng, rượu mật gấu), châm cứu điều trị, tập thể dục vừa phải, hợp lý.

Trong giai đoạn đau cấp cần dùng thuốc như giảm đau, kháng viêm, giãn cơ… nhưng phải theo sự chỉ định của bác sĩ. Phòng bệnh thắt lưng do thoái hóa cột sống cần được thực hiện từ khi còn nhỏ, tránh lạm dụng lao động trẻ em, nên ăn uống đủ chất (nhất là canxi, vitamin D…), học tập và thể dục thể thao đúng mức. Với người lao động trí óc (văn phòng) ngồi làm việc 1 – 2 tiếng phải nghỉ ngơi, đi lại thư giãn, làm vài động tác giãn cơ lưng. Với người lao động chân tay, không mang vác quá sức, không cúi lưng nhấc vật nặng, tư thế sinh hoạt lao động phái tránh tổn thương cột sống. Việc tập thể dục thường xuyên, dưỡng sinh bơi lội cũng phòng ngừa tốt bệnh thoái hóa cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *