Có nên đi bộ trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối

Để tăng cường sức khỏe, nhằm hạn chế các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, xương khớp đặc biệt là căn bệnh thoái hóa khớp gối chúng ta cần tập luyện thể dục ,thể thao. Bài tập thể dục  cơ bản,ít tốn thời gian, phù hợp cho mọi lứa tuổi là đi bộ.Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi: “ Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không”

Người cao tuổi nên đi bộ để phòng bệnh thoái hóa khớp gối
Người cao tuổi nên đi bộ để phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Thoai hóa khớp là qúa trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, tuổi càng cao thì tốc độ lão hóa càng nhanh. Theo thời gian hệ thống xương khớp bị bào mòn, suy yếu dần dẫn đến tình trạng mất dần khả năng đàn hồi, tái tạo khớp,sụn làm giảm đi sự dẻo dai , sức chịu lực trong quá trình vận động .

Trong các khớp trên cơ thể thì nơi dễ tổn thương nhất là khớp gối. Vì nó gánh toàn bộ trọng lượng của cơ thể , tham gia chủ yếu vào các vận động , cơ thể suy yếu, cao tuổi nên rất dễ bị tổn thương khớp dẫn đến bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Tập luyện thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe giúp chắc khỏe xương, tăng độ dẻo dai của sụn khớp giúp phòng ngừa tình trạng thoái hóa khớp. Vận động là qúa trình tất yếu trong cuộc sống hằng ngày, nếu vận động quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy cần có chế độ tập luyện phù hợp để để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối.Nhưng bài tập thể thao thích hợp làm giảm trọng lượng tác động vào khớp gối như đạp xe, chạy bộ, nhảy múa, tập thể hình…Nhưng bài tập tổn ít thời gian , dễ tập nhất là đi bộ.

Đi bộ đúng cách giúp cải thiện tình trạng của bệnh thoái hóa khớp gối

Trong khi đi bộ, không nên bước quá dài , di chuyển tốc độ vừa phải ,đều đặn giúp điều hòa tim mạch, làm cho khớp gối quen dần với quá trình vận động nếu di chuyển tốc độ cao sẽ làm cho xương cọ sát vào khớp làm cho sụn khớp bị bào mòn tác động vào vùng khớp đang bị thoái hóa , khiến cho vùng xương và sun đã bị tổn thương nay còn chịu thêm nhiều tác động mạnh lại càng làm trình trạng của bệnh trở nên nghiêm trọng. Nên đi bộ chậm rãi khoảng cách giữa các lần bước phù hợp với sải bước của bước của mỗi người , 1 ngày không nên đi bộ quá nhiều thay vào đó ta chia thành nhiều khoảng thời gian mỗi khoảng từ 20- 30 phút để tạo thời gian cho khớp được nghỉ ngơi .Trước khi đi bộ ta cần khởi động cho nóng người tránh các chấn thương trong quá trình đi bộ.

Tìm ra phương pháp đi bộ phù hợp với tình trạng bệnh giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp cho cơ chân chắc khỏe dẻo dai hơn, làm giảm lượng mỡ cho toàn cơ thể phòng tránh béo phi, thừa cân giúp giảm áp lực lên khớp gối ,đối với những người bệnh sẽ giúp giảm đau đầu gối, ngăn ngừa biến chứng của bệnh.Trong quá trình tập luyện nếu thấy có những biểu hiện bất thường như đầu gối đau nhức khó chịu, cơn đau kéo dài, mức độ đau gia tăng, đầu gối sưng đỏ,vận động khó khăn hơn…. nên nghỉ ngơi, sơ cứ nhanh như chườm đá lạnh, xoa dầu… tố nhất là dưng ngay việc đi bộ, đến gặp chuyên gia, bác sĩ để có cách điều trị phù hợp nhất.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc tập luyện thể dục có tác dụng như thế nào cho việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối , người già nên đi bộ để cái thiện sức khỏe , phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gôi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *