Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Thoái hóa khớp hiện đang là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, bệnh có thể gặp ở bất kì ai, không riêng gì người lớn tuổi, Bệnh chính là tình trạng phần sụn đệm giữa hai đầu xương bị tổn thương, đi kèm là tình trạng viêm và lượng chất dịch bôi trơn khớp bị giảm đi làm cho quá trình ma sát ở vùng khớp trở nên khó khăn hơn. Các khớp thường bị thoái hóa như khớp vai, khớp gối, khớp cổ chân…Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp háng và cách điều trị bệnh này.

Thoái hóa khớp háng và cách điều trị
Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Thoái hóa khớp háng là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, có thể kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn, giảm ma sát giữa hai đầu xương. Thoái hóa khớp háng gây đau và biến đổi về cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng tới cuộc sống và là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Bệnh thoái hóa khớp có thể phát triển từ tháng đầu tiên của cuộc đời, bệnh thường gặp ở những người phụ nữ nhất là sau thời kì mang thai và sinh nở. Theo ước tính có tới 2/3 số bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp là phụ nữ. Phần lớn những người mắc bệnh thoái hóa khớp thường không phát hiện rõ được nguyên nhân, vì do nhiều yếu tố có thể thúc đẩy gây nên bệnh như: tuổi tác, tình trạng thừa cân, do chấn thương, và viêm khớp mãn tính… Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quá trình lão hóa, chức năng chống đỡ của sụn bị suy giảm và dễ hư hỏng khi khớp cử động. Thêm vào đó, các chấn thương nhẹ nhưng kéo dài nhiều năm do khuân vác đồ nặng cũng làm tăng gánh nặng cho các khớp, khiến sự thoái hóa thêm trầm trọng. Ngoài ra, yếu tố di truyền và di chứng từ các bệnh lý khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Việc điều trị thoái hóa khớp háng hiện nay còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên.

Nội khoa:

• Tạo điều kiện để khớp háng được nghỉ ngơi (giảm cân, hạn chế đi bộ…)
• Tập vật lý trị liệu theo liệu trình, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như tập aerobic dưới nước, đi xe đạp…
• Sử dung thuốc giảm đau chống viêm không steroids
• Ngủ đủ giấc
• Khi đau nhiều, nên sử dụng một cây gậy trợ đỡ.

Phẫu thuật:

Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng thoái hóa khớp háng đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi nghỉ ngơi, vào ban đêm, hoặc trên phim Xquang chỏm xương đùi đã biến dạng.

Thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất, giúp người bệnh nhanh hết đau, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường.

Nếu biết chăm sóc cho các khớp ngay từ khi còn trẻ bằng chế độ ăn, lối sống thì chắc chắn nguy cơ bị thoái hóa khớp sẽ giảm đi đáng kể và không còn phải lo tìm cách tri bệnh về sau này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *