Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là bệnh chủ yếu ở người trưởng thành.Phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới (khoảng 2/3 số bệnh nhân là phụ nữ). Thoái hoá khớp háng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Thoái hóa khớp háng
Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Một số nguyên nhân khiến bạn bị thoái hóa khớp háng mà bạn không để ý:

-Khoảng 50% bệnh nhân hư khớp háng là thứ phát.

-Nguyên nhân là do các cấu tạo bất thường của khớp háng và chi dưới.

-Chứng sai khớp bẩm sinh là nguyên nhân hay gặp nhất ở các nước châu Âu ( chiếm 1- 3% dân số, nữ chiếm 60%).

-Chứng chỏm khớp dẹt là hậu quả của loạn sản sụn xương đầu xương đùi (Bệnh Legg – Perthes – Calvé ).\

-Chứng ổ cối lồi vào sâu, chứng chân thấp cao, chân quẹo.

-Các bệnh của khớp bao gồm:

-Viêm khớp do thấp (Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp …).

-Viêm khớp nhiễm khuẩn (lao, mủ).

-Bệnh khớp do chuyển hóa như đái tháo đường, Goutte …, bệnh khớp do bệnh ưa chảy máu, bệnh huyết sắc tố …, bệnh khớp do nội tiết như tuyến cận giáp …, bệnh họai tử chỏm xương đùi vô khuẩn, di chứng chấn thương, nghề nghiệp …

Nhận biết thoái hóa khớp háng qua những biểu hiện nào?

Thoái hóa khớp háng khiến người bệnh đi lại khó khăn do khớp này gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Bệnh nhân thường đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, đau tăng khi cử động hay đứng lâu, đi khập khiễng. Triệu chứng của thoái hóa khớp háng liên quan đến tình trạng hư sụn khớp và mọc các gai xương. Cơn đau xuất hiện khi đi đứng, chạy nhảy, nếu bệnh nhân hạn chế vận động và nghỉ ngơi thì cơn đau cũng giảm theo. Khi bị thoái hóa nặng, các gai xương có thể gây chèn ép giữa chỏm xương đùi và ổ chảo của khung chậu lúc vận động háng…

Cách phòng và điều trị thoái hóa khớp háng

Nếu thấy đau nhức ở các khớp và khó di chuyển trong một thời gian vài ba tuần thì nên đi khám bệnh để xác định có bị thoái hóa khớp hay không. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế. Tuy vậy, thoái hóa khớp thường tiến triển chậm, vì vậy, chúng ta có thể phòng ngừa và hạn chế các cơn đau do thoái hóa sụn khớp bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, đặc biệt là ăn, uống các loại thực phẩm nhiều can xi như sữa, tôm, cua ốc, dầu cá. Ngoài ra, chúng ta có thể dùng các loại thuốc có chứa thành phần glucosamine, bởi vì glucosamine tham gia quá trình chuyển hóa tổng hợp nên thành phần của sụn khớp.

Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên.

Nội khoa:

• Tạo điều kiện để khớp háng được nghỉ ngơi (giảm cân, hạn chế đi bộ…)
• Tập vật lý trị liệu theo liệu trình, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như tập aerobic dưới nước, đi xe đạp…
• Sử dung thuốc giảm đau chống viêm không steroids
• Ngủ đủ giấc
• Khi đau nhiều, nên sử dụng một cây gậy trợ đỡ.

Phẫu thuật:

Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng thoái hóa khớp háng đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi nghỉ ngơi, vào ban đêm, hoặc trên phim Xquang chỏm xương đùi đã biến dạng.

Thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất, giúp người bệnh nhanh hết đau, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường.

Tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng đóng vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân sớm lấy lại biên độ khớp, sớm phục hồi tình trạng teo cơ hoặc tránh teo cơ.

Đừng để mặc cơn đau mà không đi chữa trị vì bạn có thể gặp các di chứng đáng tiếc khi để bệnh quá nặng, sức khỏe là của bạn hãy tự biết chăm sóc cho chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *