Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay khiến việc hoạt động gặp nhiều khó khăn vì những cơn đau, cứng khớp, có thể bị tình trạng tê nhưng thực chất là khó cử động khớp ngón tay. Thoái hóa khớp ngón tay là một bệnh khớp gặp ở cả nam lẫn nữ, nhưng nữ chiếm tỷ lệ cao hơn. Vậy phải làm gì để phòng và điều trị khi bị bệnh thoái hóa này?

Thoái hóa khớp ngón tay
Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay, trong đó tuổi tác và giới tính cần quan tâm nhất. Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ 2/3.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến khớp ngón tay:

– Thiếu hụt lượng máu khiến thiếu dinh dưỡng nuôi khớp ngón tay.

– Làm việc nhiều bằng tay cũng là nguyên nhân dẫn đến khớp ngón tay.

– Sự thiếu hụt canxi sẽ gây thóa hóa khớp ngón tay.

– Chấn thương do các nguyên nhân khác nhau gây ra ở khớp ngón tay.

– Đối với người cao tuổi còn có một nguyên nhân nữa là ít vận động cơ thể hoặc lười vận động.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh

Có một số triệu chứng cần quan tâm là đau, cứng khớp. Đau xảy ra khi vận động, gọi là đau kiểu cơ học và giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi (không cử động, không vận động). Tính chất đau không dữ dội mà thông thường chỉ biểu hiện ở mức nhẹ hoặc trung bình, thời gian đau kéo dài khoảng 15 – 30 phút, có khi lâu hơn. Thời gian đau khớp còn tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của sự tổn thương khớp. Ngoài các khớp bị đau thì đôi khi còn bị sưng nhẹ. Biểu hiện của triệu chứng cứng khớp thường rõ ràng hơn nhiều.

Cứng khớp xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm hoặc sau giấc ngủ buổi trưa. Cứng khớp biểu hiện như khó cử động hoặc cử động không mềm mại, uyển chuyển và dần dần bàn tay sẽ xuất hiện hiện tượng khó thực hiện các thao tác trong sinh hoạt hằng ngày như cầm nắm đồ vật không chắc (có khi cầm không chắc bị rơi đồ vật) hoặc thực hiện không chuẩn các thao tác khi tắm, rửa, giặt giũ quần áo. Song song với rối loạn các động tác cầm nắm thì các cơ ở bàn tay, ngón tay cũng sẽ bị teo nhỏ dần và các khớp bàn tay, ngón tay bị biến dạng.

Điều trị

Bệnh không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến tính mạng nhưng gây ra khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh này là do sự thoái hóa của khớp ngón tay, hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm đôi khi sưng nhẹ khớp. Nguyên nhân thường không rõ và thường được quy kết là do tuổi tác. Một số có nguyên nhân như chấn thương. Bệnh thường chỉ có thể được điều trị làm chậm lại quá trình thoái hóa mà không thể điều trị triệt để được.

Việc điều trị bao gồm dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nẹp bất động khớp nếu quá đau. Có thể cải thiện bằng việc ngâm nước nóng, xoa bóp bằng các gel có hoạt chất kháng viêm.

Tuy nhiên chị nên đến khám ở những bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình hay cơ xương khớp để có chẩn đoán và phương hướng điều trị chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *