PHÂN BIỆT thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là hai căn phổ biến nhất trong các bệnh lý về sụn khớp, những trường hợp mắc bệnh chủ yếu là người trung niên và người cao tuổi , chúng có những biểu hiện rất giống  nhau nên có rất nhiều người không phân biệt được hai căn bệnh này.Làm thế nào để phân biệt được hai bệnh này. Mời các độc giả xem bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp
  • Thoái hóa khớp  là tình trạng bào mòn sụn khớp , xương dưới sun kèm theo là  phản ứng viêm giảm lượng dịch khớp. 
  • Các sụn khớp có cấu trúc che phủ bề mặt của xương,  đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương  . Thoái hóa khớp (hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa) là tổn thương thường gặp nhất trong nhiều loại tổn thương khớp khác nhau.
  • Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa,  lớp sụn khớp bị bào mòn và biến dạng khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Cùng với đó  phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi hình dạng và cấu trúc , bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm đi, xuất hiện các vết dạn nhỏ.
  • Những trường hợp nặng, sụn có thể bị bào mòn đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, nghiêm trọng hơn là bào mòn lẫn nhau gây ra cho người bệnh cảm giác vô cùng đau đớn .

Xem  thông tin tại : http://xn--bnhthoihakhp-hbb8wl402brja.com/uncategorized/dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-bang-chat-nhon/

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp
  • Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn nghĩa là tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể như dọn dẹp các tế bảo chết, chống lại virus, vi khuẩn , tấn công các mô, hoạt dịch xung quanh khớp tạo thành các chất lỏng tích tụ xung quanh khớp. Những chất lỏng được tích tụ gây đau,cứng, viêm khớp. Đây là sự khác biệt giữ thoái hóa khớp dạng thấp
  • Viêm khớp dạng thấp quá trình viêm, sưng có mủ của lớp hoạt dịch của khớp, là bệnh viêm khớp mãn tính. Dù có kịch thước rất nhỏ nhưng lớp hoạt dịch có vai trò như một miếng đệm bao bọc, bảo vệ đẩy lùi các tác nhân có hại ra ngoài sụn khớp. Các tế bào ở bên trong lớp hoạt dịch có tác dụng sản sinh ra các chất nhờn giúp bôi trơn  khớp. Khi bị viêm lớp hoạt dịch này sẽ giày hơn, căng và chứa đầy dịch. Dẫn đến tình trạng sưng đau khớp có thể  bị viêm, tê cứng khớp nghiêm trọng hơn là mất hết khả năng vận động của khớp.
  • Bệnh có thể gây viêm nhiều khớp, những khớp đối xứng, ở các khớp có cấu tạo nhỏ như khớp bàn tay khớp cổ tay và khớp ngón tay, khớp bàn chân khớp cổ chân và khớp ngón chân. Các khớp có cấu tạo lớn thì ít gặp hơn như khớp vai, khớp háng nếu có viêm thì thường xảy ra ở các giai đoạn cuối của bệnh.
  • Ngoài ra viêm khớp dạng thấp còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể gây ra tình trạng mệt mỏi ,sốt cao, gầy gò xanh xao, cảm giác chán ăn.

Đa phần người bị viêm khớp dang thấp là nữ giới, nam giới mắc bệnh ít hơn, Theo nghiên cứu của các nhà khóa học thì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Đầu tiên là nguyên nhân về di truyền. một số nguyên nhân khác là do tuổi tác, thói quen làm việc, môi trường, do các chấn thương do chơi thể thao, tai nạn giao thông…..

Qua bài viết trên giúp cho độc giả phân việt được thế nào là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Từ đó biết được mức độ nguy hiểm của bệnh để có cách phòng và điều trị kịp thời va phù hợp.

Xem thêm thông tin tại : http://xn--bnhthoihakhp-hbb8wl402brja.com/uncategorized/benh-thoai-hoa-khop-goi-tran-dich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *