Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Bệnh thoái hóa khớp vai cần được thăm khám và điều trị sớm nếu quá muộn sẽ gây khó khăn trong điều trị, có khi để lại di chứng tai hại là mất chức năng hoạt động của cả chi trên. Muốn có phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh cần hiểu rõ các thông tin về bệnh và tình trạng bệnh của mình.

 

Thoái hóa khớp vai
Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai có hai loại là thoái hóa khớp vai nguyên phát (do tuổi cao) và thoái hóa khớp vai thứ phát trong đó, thường gặp hơn là các tổn thương thoái hóa khớp vai thứ phát (chấn thương). Điều này hơi khác biệt so với tổn thương thoái hóa khớp ở chi dưới (khớp gối và khớp háng) thường gặp là thoái hóa khớp nguyên phát.

Khớp vai là khớp lớn và có tầm vận động lớn nhất trong cơ thể trong cả không gian 3 chiều. Muốn thực hiện được nhiệm vụ này khớp vai được giữ vững bằng các hệ thống sụn viền, bao khớp, dây chằng và cơ. Ở những người trên 40 tuổi, các gân này hay bị viêm và gây đau mà nguyên nhân thường là do thoái hoá thiếu máu nuôi, sử dụng cánh tay nhiều, chấn thương hoặc dùng thuốc, cũng có thể do hiện tượng lắng đọng canxi ở tổ chức gân quanh khớp vai. Đặc biệt là gân trên gai và dưới gai có vùng thiểu dưỡng dễ bị viêm và rách, kèm theo có thể có tình trạng viêm của khoang dưới mỏm cùng vai và các ‘gai’ xương của mỏm cùng hay khớp cùng – đòn gây đau vai.

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Nguyên nhân gây ra việc đau bả vai và lan tới cả bàn tay hay thậm chí là ngón tay là do đốt sống cổ bị thoái hoá. Triệu chứng là đau nhiều lúc về đêm hay đau nếu tư thế ngủ nằm nghiêng bên vai bị đau, đau khi giơ thẳng tay lên trời hay cũng có thể đau 1 khoảnh khắc nào đó khi hoạt động tay nhưng sau đó lại hết.

Việc đi khám có thể giúp bệnh nhân xác định được các tổn thương, viêm hoặc bị rách chóp xoay và các bác sĩ có thể đánh giá được sức cơ khi khám. Chụp X quang có thể giúp bệnh nhân xem được các gai xương ở mỏm cùng vai. Việc chụp MRI có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng rách gân hay viêm.

Điều trị thoái hóa khớp vai

Nếu gân bị viêm sẽ được điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu, nếu đã đứt hoàn toàn thì điều trị nội khoa ít khi thành công mà cần phải khâu lại để phục hồi sức cơ, tránh tình trạng thoái hoá mỡ của cơ do gân bị đứt và không hoạt động

Phẫu thuật thay khớp vai nên được thực hiện khi sự hư hỏng khớp nặng nề và ảnh hưởng đến chức năng khớp và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hiện tại việc khâu gân chóp xoay đã có thể thực hiện hoàn toàn qua nội soi. Phẫu thuật nội soi ít gây sang chấn nên giảm đau sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh.

Khớp cổ và khớp vai chúng nó hay bị mòn sụn và thoát vị đĩa đệm, nên để phòng ngừa và khôi phục lại đĩa đệm bị thoái hóa, các bác nên bổ sung cái loại sụn tự nhiên đặc chế từ con nghêu (hến) này, kết hợp với Vitamin B Komplet (B1, B6, B12 và D3) thì rất có hiệu dụng.

Vấn đề về phương pháp điều trị phải dựa trên đánh giá chuyên môn của bác sĩ và nguyện vọng, mong muốn của bệnh nhân để có được quyết định phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *