Thoái hóa khớp xương

Thoái hóa khớp xương

Thoái hóa khớp xương được coi là bệnh tuổi già.Những năm gần đây thoái hóa khớp đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ. Người bị bệnh khớp có thể hạn chế về vận động, sinh hoạt hàng ngày khó khăn, thậm chí có thể tàn phế. Thoái hóa khớp thường gặp ở cột sống thắt lưng (chiếm tỷ lệ cao nhất 31,12%), cột sống cổ, khớp gối, khớp háng, các khớp ngón tay …

Thoái hóa khớp xương
Thoái hóa khớp xương

Thoái hóa khớp xương

Một cuộc khảo sát mới đây tại Việt Nam cho thấy 30% người bị các bệnh thoái hóa khớp nằm ở độ tuổi xấp xỉ 35. Tỷ lệ này tăng lên 60% đối với người trên tuổi 65 và chiếm đến 85% khi bước qua ngưỡng 80. Tỷ lệ tỷ vong thấp nhưng bệnh xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội. Thương tổn cơ bản là sự thoái hóa của sụn khớp (ở cột sống là đĩa đệm), sau đó là những thay đổi của phần xương dưới sụn và của màng hoạt dịch. Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến thoái háo khớp chủ yếu do quá trình lão hóa cơ thể, ở người trẻ thường do người bệnh giữ một tư thế, hành động lặp đi lặp lại, mang vác nặng, trấn thương khớp,… Hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa nhưng thường phổ biến tại các chi và cột sống. Trong đó thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì khớp này luôn phải chịu căng để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển.

Bệnh lý xương khớp gây khó khăn trong vận động và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, do đó điều trị và phòng ngừa bệnh xương khớp là việc làm hết sức cần thiết.

Không có thuốc điều trị quá trình thoái hóa, chỉ có thể điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa, hạn chế các tác động cơ giới quá mức ở khớp và cột sống.

Các biện pháp không dùng thuốc gồm: Nghỉ ngơi, tránh làm các động tác nặng, gắng sức; Vật lý trị liệu như chườm nóng, siêu âm, hồng ngoại, xoa bóp, kéo dãn cột sống, tập vận động.

Các biện pháp dùng thuốc: Thuốc giảm đau (Paracetamol 0,5g x 2-4 viên/ngày), thuốc chống viêm (Meloxicam 7,5mg x 2 viên/ngày), thuốc điều trị thoái hóa khớp tác dụng chậm, sau một thời gian dài – trung bình 1 tháng, và hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị – sau vài tuần đến 3 tháng, thuốc dung nạp tốt, rất ít tác dụng phụ (Glucosamine sulfat 250mg uống 4 viên/ngày x 6-8 tuần).

Điều trị bằng ngoại khoa: Đối với trường hợp có chèn ép thần kinh nặng, kéo dài, không giải quyết được bằng điều trị nội khoa.

Phòng ngừa thoái hóa khớp: Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, sai tư thế khi lao động, làm việc. Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng. Phát hiện và sửa chữa sớm các dị dạng xương khớp và cột sống.

Hãy học cách bảo vệ sức khỏe của chính mình để cuộc sống của bạn có thể thoải mái và làm việc hiệu quả hơn khi cơ thể luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *