Thực đơn hàng ngày dành cho bệnh viêm khớp

Thực đơn hàng ngày dành cho bệnh viêm khớp

Bệnh xương khớp là một bệnh mãn tính, với những đợt tấn công cấp tính gây đau đớn, điều trị tốn kém nhưng lại hạn chế kết quả điều trị và có khả năng gây tàn phế, giảm chất lượng sống của người bệnh. Muốn điều trị tốt cần phải kết hợp nhiều biện pháp, trong đó ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh đủ sức chống đỡ những cơn cấp tính, phòng ngừa một số bệnh lý mãn tính, đem lại một tinh thần sảng khoái, lạc quan trong cuộc sống.

Sau những đợt viêm cấp sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều, mất các chất dinh dưỡng, ăn uống kém do đau đớn, sốt, rất dễ bị suy dinh dưỡng, cơ thể giảm sức đề kháng. Do đó, càng phải ăn uống nhiều hơn, nhưng không phải tùy tiện ăn theo ý thích mà phải có chế độ ăn khoa học và phù hợp với bệnh. Dưới đây là thực đơn cần rất thiết thực dành cho bệnh nhân bị bệnh về xương khớp.

Thực đơn hàng ngày dành cho bệnh viêm khớp

 1. Người bệnh cần ăn nhiều rau xanh trái mỗi ngày:

–  Mỗi ngày nên ăn hơn 300g rau các loại và hơn 200g trái cây, để cung cấp đủ các vitamin nhóm B, C, E, -caroten, khoáng chất kali, magiê là những chất chống oxy hóa có tác dụng phòng ngừa các bệnh thoái hóa.

– Trong rau xanh và trái cây có chứa các chất dinh dưỡng được gọi là những chất hóa học từ thực vật và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa, thậm chí có thể đẩy lùi quá trình viêm nhiễm. Rau quả, trái cây càng nhiều màu sắc thì chất dinh dưỡng và khả năng phòng chống bệnh càng cao. Các loại rau, trái cây có màu đỏ, tím, xanh, vàng, cam như quả việt quất, mâm xôi, dâu tây, bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, cà rốt và khoai lang luôn là những lựa chọn tốt.

2. Ăn đủ thức ăn giàu chất đạm:

–   Mỗi ngày nên ăn trung bình 50g thịt, 50 -100g cá, 100g đậu hủ, 30g đậu đỗ, trứng 3 – 4 quả/tuần. Nếu cholesterol máu cao hoặc có sỏi mật ăn 1 – 2 quả/tuần.

–  Các loại cá cung cấp nhiều axit béo Omega 3 là  cá hồi, cá trích, ngoài ra một số động vật thực vật chứa lượng đạm cao như : thịt, trứng, sữa, tôm, cua, nghêu, sò, đậu nành và các loại đậu khác….

3. Nên bổ sung thêm gia vị, nghệ và gừng trong món ăn:

–  Gừng : Có tác dụng chống việm nhiễm, sử dụng bằng cách làm gia vị cho món ăn hoặc tự pha trà gừng để uống.

–  Nghệ:  nghệ có thể giúp chữa bệnh viêm khớp bằng cách kiềm chế các chất hóa học gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *