Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp tay, háng, gối

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp tay, háng, gối

Ở nước ta, trải qua thời gian dài bị đô hộ, đất nước được giải phòng chưa lâu. dư âm của đời sống khổ cực trước đây vẫn còn hằn sâu trong cơ thể những người ở lại, người dân bị vắt kiệt sức lao động để kiếm sống.

Ngày nay, kinh tế đang trong đà khôi phục và phát triển, nhưng hiện nay vẫn là một nước nông nghiệp, cuộc sống vẫn còn rất nhiều khó khăn, công việc hàng ngày vẫn phải dựa vào sức người, dựa vào lao động chân tay là chủ yếu.

Chính những điều đó đã ảnh hưởng rất lớn tới cơ thể con người, sau một ngày làm việc vất vả sẽ là những cơn đau nhức xương khớp khó chịu, đây chính biểu hiện ban đầu của bệnh thoái hóa khớp

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp tay, háng, gối

Thoái hóa khớp một căn bệnh chủ yếu xảy ra ở người trung niên và cao tuổi nhất là phụ nữ. Làm ảnh hưởng tới quá trình vận động của cơ thể, gây đau nhức, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch và nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải và kéo dài của sụn khớp.

I. Thoái hóa khớp tay

  1. Nguyên nhân

Bệnh thoái hóa khớp tay có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có 2 nguyên nhân chính là do tuổi tác và giới tính. Các bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp bàn tay nói riêng, tỉ lệ nữ mắc bệnh luôn cao hơn nam, do phải thường xuyên làm các công việc nội trợ như giặt giũ, nấu ăn, các công việc tay chân trong gia đình… đồng thời phụ nữ đến đỗ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường thiếu hụt canxi lớn hơn, vì vậy dễ bị thoái hóa khớp hơn. Bên cạnh đó có thể nói bệnh thoái hóa khớp là một bệnh liên quan mật thiết với tuổi tác, tuổi càng cao thì bệnh càng gia tăng do hiện tượng lão hóa các chức năng của cơ thể, lúc này lượng máu đến nuôi các vùng khớp nói chung và khớp tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể khiến có các đĩa sụn thiếu chất dinh dưỡng, suy giảm chức năng, dần dần tác động tới hệ thống xương khớp, gây bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như tai nạn lao động, gãy xương hoặc chấn động mạnh làm rạn, nứt xương hoặc mắc các bệnh như tiểu đường, gút…làm xương tay bị tổn thương, dẫn tới hiện tượng thoái hóa khớp tay. Ít vận động ở người cao tuổi cũng là một nguyên nhân gây bệnh cần được chú ý.

  1. Điều trị

–                     Châm cứu: Châm bổ các huyệt Quan nguyên, khí hải, Thận du, Tam âm giao, Ôn châm các huyệt tại các khớp đau và vùng lân cận khớp.

–                     Xoa bóp: Tập luyện thường xuyên các khớp, chống cứng khớp. Xoa bóp ác chi đau, giúp tăng tuần hoàn và dinh dưỡng như ác ngón tay bị cứng, hoặc tê đau tập vận động bóp trái banh, khớp cổ tay, bàn tay đau ngâm trong nước muối nóng v.v…

–                     Dùng thuốc:

Công thức 1: Lá Iốt, Mắc cở, Dây đau xương, Hy thêm thảo, Quế chi, Thiên miên kiện, Cỏ xước, Hà thủ ô.

Công thức 2: Xuyên khung, Đương quy, Sinh địa, Bạch thược, Đào nhân, Hồng hoa, Phòng phong, Ý dĩ, Trương truật, Cam thảo.

Công thức 3: Độc hoạt 12g, Ngưu tất 12g, Phòng phong 12g, Đỗ trọng 12g, Quế chi 8g, Tang ký sinh 12g, Tế tân 8g, Sinh địa 12g, Tần giao 8g, Bạch thược 12g, Đương quy 8g, Cam thảo 6g, Đảng sâm 12g, Phục linh 12g (cho vùng chi dưới)

Công thức 4: Khương hoạt 8g, Phòng phong 8g, Khương hoàng 12g, Chích thảo 6g, Đương quy 8g, Xích thược 12g, Gừng 4g, Đại táo 12g, Hoàng kỳ 12g (cho vùng chi trên)

 II. Thoái hóa khớp háng

  1. Nguyên nhân

Khớp háng rất quan trọng, mọi hoạt động đi lại hàng ngày là nhờ sự vận động của khớp háng. Bệnh thoái hóa khớp háng ảnh hưởng tới các động tác hàng ngày này, khiến quá trình đi lại, ngồi, đứng.. gặp khó khăn, do những cơn đau mà nó đem đến cho người bệnh. Thoái hóa khớp háng nguyên nhân chính là do hậu quả của tuổi tác và sự mài mòn khớp theo thời gian cùng một số nguyên nhân thứ phát khác như các chấn thương gãy cổ xương đùi, vỡ ổ cối hoặc trật khớp háng hay do những biến dạng coxa plana hoặc sau hoại tử chỏm xương đùi. Trật khớp háng, thiểu sản khớp hàng cũng là một nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp háng.

  1. Điều trị

Điều trị nội khoa:

+ Các thuốc giảm đau, chống viêm

+ Giữ cân nặng cơ thể hợp lý

+ Phục hồi chức năng

Điều trị ngoại khoa:

Mục đích: giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp háng

+ Đục xương sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp hang giai đoạn sớm do nguyên nhân thiểu sản hoặc bán trật khớp háng

+ Thay toàn bộ khớp háng: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp háng nặng, đau nhiều, thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi.

III.   Thoái hóa khớp gối

  1. Nguyên nhân

Bệnh thoái hóa khớp gối nguyên nhân chính là do tuổi tác và những dị dạng bẩm sinh cơ xương khớp như lệch trục khớp, dây chẳng lỏng lẻo, khớp bất đối xứng… làm trọng tâm của gối bị lệch, sau thời gian hoạt động lâu dài thường dẫn tới thoái hóa khớp. Bên cạnh đó những người thường xuyên mang vác vật nặng hoặc bị béo phì cũng làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Ngoài ra còn có các nguyên nhân thứ phát do chấn thương, gây gãy xương đùi, xương chày, bánh chè, trật khớp gối, đứt, giãn dây chằng…sự tác động của trọng lực lên các khớp thay đổi, làm tổn thương khớp gối, dần dần ảnh hưởng tới xương khớp dẫn tới thoái hóa khớp.

  1. Điều trị

Bước 1:

– Hướng dẫn người bệnh biết cách bảo vệ khớp:

+ Khớp gối là một trong những khớp lớn chịu lực cho hoạt động của khối nặng cơ thể, cần phải hỗ trợ và bảo vệ khi vận động đi lại hằng ngày.

+ Dùng băng thun quấn ngang diện khớp khi phải đi và đứng lâu

+ Xoa nhẹ phần đùi trên khớp và phần cẳng chân dưới khớp khi ngồi và khi nằm giúp tăng cường tuần hoàn đến khớp.

– Dùng miếng lót đệm trong giày bên khớp đau

– Đi gậy: Khuyên dùng gậy giúp lực khi đi lại trong trường hợp đau nhiều hay đã có tràn dịch khớp.

– Tập luyện:

+ Tập vận động tầm khớp gối: vận động nhẹ, chậm theo góc gập và duỗi khớp gối, cố tăng từ từ để làm giảm dần giới hạn khớp do đau.

+ Tập cho sự linh hoạt của khớp: tư thế nằm, cử động khớp theo tầm co, duỗi, và xoay, nhưng động tác nhanh hơn vận động tầm.

– Giảm cân (nếu có béo phì), theo chế độ ăn uống đúng mực.

– Châm cứu: On châm tại chỗ và vùng lân cận, châm bổ Quan nguyên, Khí hải, Tam âm giao.

– Chưa sử dụng thuốc.

Bước 2: (sau 4 tuần điều trị của bước 1):

Nếu áp dụng theo liệu pháp 1 đạt hiệu quả tốt, người bệnh giảm đau, giảm giới hạn vận động, tiếp tục dùng thêm 4 tuần và sau đó rút dần các phương pháp tác động: như ngừng châm cứu, ngừng quấn băng, và tei61p tục các biện pháp còn lại cho tới khi ổn định hoặc mức độ chấp nhận được.

Nếu biện pháp trên không hiệu quả, vẫn đau nhiều khi vận động, tiếp tục bước 2:

– Dùng tất cả như liệu pháp 1 và thêm:

– Dùng nhiệt: Chườm ấm quanh khớp đau

– Trường hợp có tràn dịch khớp gối: Quấn băng thun khi hoạt động, sinh hoạt, chỉ tháo ra khi nghỉ, ngủ…

– Thuốc dùng ngoài: Xoa bóp khớp đau bằng rượu thuốc

– Dùng thêm thuốc YHCT

Công thức 1: Lá lốt 20g, Dây đau xương 20g, Mắc cở 20g, sắc uống mỗi ngày hoặc tự sao tẩm thành dạng trà để tiện sử dụng mỗi ngày.

Công thức 2: Lá lốt 10g, Mắc cở 12g, Quế chi 8g, Thiên niên kiện 8g, Cỏ xước 12g, Thổ phục linh 12g, Sài đất 10g, Hà thủ ô 12g, Sinh địa 18g. Dùng ở dạng thuốc sắc mỗi ngày một thang.

Bước 3: (tức sau 8 tuần)

– Nếu hiệu quả: tiếp tục dùng thêm 4 tuần và ngưng dần các tác động điều trị.

– Nếu không hiệu quả theo chiều hướng có giảm nhưng giảm không nhiều. Áp dụng liệu pháp 1, tăng cường xoa bóp bấm huyệt bằng rượu xoa bóp (Hoặc dầu salicylate).

Bó thuốc ngoài khớp sưng: Dùng các loại như dây đau xương, lá lốt tươi, gừng, lưỡi hổ… giã nát, sao lên với dấn – rượu, bó ngoài khớp sưng khi hỗn hợp còn nóng, nguội lấy ra sao cho nóng rồi lại bó tiếp, liên tục 1 tuần đến 10 ngày cho giảm sưng và giảm đau tại chỗ.

Dùng các công thức thuốc sau:

Công thức 1: Xuyên khung 8, Đương quy 8, Sinh địa hoặc Thục địa 30g, Xích thược 10, Đào nhân 6g, Hồng hoa 6g, Độc hoạt 12g, Tang ký sinh 8g, Quế chi 8g, Ngưu tất 12g, Đỗ trọng 8g, Cam thảo 6g.

Bước 4: (sau 12 tuần kể từ lúc bắt đầu)

– Nếu hiệu quả: Tiếp tục dùng thêm 4 hoặc 8 tuần và ngưng dần các liệu pháp can thiệp.

– Nếu không hiệu quả: Phối hợp các phương pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc như bước 3, thêm 1 đến 2 loại kháng viêm giảm đau non – steroid của Tây Y. Nếu sau 2 tuần vẫn không hiệu quả, phối hợp điều trị ngoại khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *