Thuốc chữa thoái hóa khớp

Thuốc chữa thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người cao tuổi với chi phí cho chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh ngày càng tăng. Người bệnh thường tìm đến các loại thuốc chữa thoái hóa khớp để giúp giảm bớt cơn đau, giúp cơ thể sinh hoạt thoải mái hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại thuốc này nhé.

Thuốc chữa thoái hóa khớp
Thuốc chữa thoái hóa khớp

Thuốc chữa thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh mạn tính thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi. Bệnh thoái khớp thường gặp như: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, vai, tay…Bệnh thoái hóa khớp không như các bệnh lý thông thường khác. Bệnh diễn ra theo sự già đi tự nhiên nên thường không có thuốc điều trị bệnh khỏi hoàn toàn được. Vì thế nên người ta tập trung vào việc làm phục hồi lại các lớp sụn và dịch khớp nhằm làm chậm quá trình thoái hóa khớp, loại bỏ các tổn thương do sụn và dịch khớp gây nên. Các bệnh thoái khớp trường gặp ở người lớn tuổi có tới 80% bệnh nhân trên 55 tuổi gặp phải các vấn đề thoái hóa về thoái hóa xương khớp.

Ở giai đoạn sớm, thường người bệnh ít đến bác sĩ do đau tự nhiên hết. Qua giai đoạn hai, bệnh nhân được điều trị bằng các loại thuốc như:

Thuốc giảm đau đơn thuần: Chỉ định trong những trường hợp thoái hóa khớp nhẹ, kết hợp với chế độ vận động hợp lý. Thuốc giảm đau có thể dùng đơn thuần là paracetamol nhưng không được vượt quá 3g một ngày. Nếu bệnh nhân vẫn đau, chuyển sang dùng dạng kết hợp paracetamol + codein (như efferalgan codein hoặc di-antalvic).

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid (CVKS): Đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh. Do trong bệnh thoái hóa khớp có kèm hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp nên việc dùng thuốc nhóm này có tác dụng tốt đối với bệnh. Cơ chế chính của nhóm thuốc này là thông qua ức chế men cyclooxygenase 2 (COX-2) ức chế tổng hợp các prostaglandin gây viêm.

Thuốc có corticoid: Không được dùng corticoid đường toàn thân (prednisolon, dexamethason) uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch trong điều trị bệnh thoái hóa khớp. Đây là sai lầm mà nhiều bệnh nhân hay thầy thuốc không chuyên khoa hay mắc.

Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm: Đây là nhóm thuốc điều trị cơ bản có tác dụng chậm (thường sau 2- 4 tuần) nhưng hiệu quả điều trị được duy trì cả sau khi ngừng điều trị (sau vài tuần đến 2-3 tháng). Tuy nhiên, thường phải dùng kéo dài từ 1-2 tháng hoặc hơn mỗi đợt và cần nhắc lại liệu trình điều trị sau một thời gian nghỉ. Dung nạp thuốc tốt, dường như không có tác dụng phụ.

Các thuốc thường dùng gồm các loại như glucosamin sulfat uống hoặc tiêm bắp, chondroitine sulfat hoặc dạng phối hợp hai thuốc; hoặc diacerhein.

Liệu pháp bổ sung chất nhầy bằng muối natri của acid hyaluronic: Thuốc có tác dụng bao phủ và bôi trơn bề mặt sụn khớp, ngăn cản sự mất sụn, có tác dụng giảm đau và cải thiện biên độ vận động khớp. Tiêm natri hyaluronat có trọng lượng phân tử cao vào nội khớp bị thoái hóa sẽ bổ sung độ nhớt cho khớp. Có thể nhắc lại liệu pháp bổ sung chất nhờn sau một năm.

Trường hợp khớp gối bị viêm, thoái hóa nặng hơn, bệnh nhân có thể được nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu thương tổn khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối. Tuy nhiên, các phương pháp trên chỉ mang tính chất điều trị triệu chứng nhiều hơn nên hiện nay (trên thế giới cũng như VN) đang thực hiện nhiều công trình nghiên cứu giúp mô sụn khớp được tái tạo và chống viêm hiệu quả bằng phương pháp chích tế bào gốc vào khớp gối trong điều kiện vô trùng.

Bất cứ dùng phương pháp nào cho việc điều trị bệnh thì người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì nếu dùng thuốc tự do không theo đơn sẽ rất có hại cho cơ thể và còn có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu không biết cách sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *