Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp

Không ít người cho rằng đau mỏi khớp gối, khớp háng hay cột sống… chỉ là triệu chứng nhỏ nên không quan tâm tìm cách điều trị dẫn đến bị tàn phế suốt đời. Đây là bệnh tiến triển chậm nên việc phát hiện và điều trị sớm là rất cần thiết. Dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp là một trong những biện pháp nội khoa cơ bản nhất.

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp
Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thuốc điều trị bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp (còn gọi là hư khớp, viêm xương khớp) là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là:

  • Cột sống thắt lưng 31%
  • Cột sống cổ 14%
  • Khớp gối 13%

Riêng thoái hóa khớp gối có tỷ lệ mắc bệnh đứng hàng thứ 3, nhưng đứng đầu thoái hóa khớp ở các chi và đang là nguyên nhân hàng đầu gây hạn chế vận động và tàn tật ở người có tuổi.

Bệnh thường có biểu hiện chính là đau và cử động hạn chế do các khớp bị đau. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới không vận động hoặc tàn phế luôn. Nếu bệnh được chuẩn đoán và phát hiện sớm thì nên điều trị sơm để làm chậm sự phát triển, giảm đau và  nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện cho tới nay vẫn chưa có phương thuốc điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp mà chỉ có thuốc hỗ trợ bệnh hiệu quả. Chúng được chia làm 2 nhóm thuốc chính đó lầ thuốc giảm đau và thuốc hỗ trợ chức năng giảm bệnh.

Trường hợp các sụn khớp gây viêm và đau ảnh hưởng nhiều tới các chức năng vận động làm bệnh nhân hạn chế cử động thì có thể sử dụng một số thuốc như: Paracetamol hoặc các thuốc thuộc nhóm kháng viêm như diclofenac, ibuprofen, nhóm oxicam, nhóm coxib… Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên dùng thuốc giảm đau, tiêu viêm trong các đợt điều trị cấp, với tác dụng làm giảm các triệu chứng đau buốt, tê nhức. Không nên lạm dụng dùng thường xuyên bởi các thuốc này có tác dụng phụ, nhất là ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận.

Chính vì khi sử dụng các loại thuốc tây thường gây hậu quả là để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên việc sử dụng thuốc bệnh nhân không thể lạm dụng thuốc quá mức mà phải có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Đây là căn bệnh tự miễn và thường hay tái phát nên việc điều trị rất khó khăn. Điều này phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh. Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *