Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Bệnh thoái khớp thường gặp như: Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, vai, tay…Bệnh thoái hóa khớp không như các bệnh lý thông thường khác. Bệnh diễn ra theo sự già đi tự nhiên nên thường không có thuốc điều trị thoái hóa khớp khỏi hoàn toàn được mà chỉ giúp giảm đau và hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp
Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm ở đó và giảm sút lượng dịch nhày giúp bôi trơn, vì vậy gây đau và cứng khớp. Đây là vấn đề y tế công cộng đang được xã hội rất quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi và trong tình hình tuổi thọ dân số ngày càng gia tăng, gánh nặng về thoái hóa khớp trong cộng đồng cũng sẽ gia tăng đáng kể trong tương lai. Bệnh thoái hóa khớp không chỉ gặp ở người già mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh này ngày càng nhiều và nguyên nhân mắc bệnh chủ yếu do lười vận động và làm việc quá sức sai tư thế trong một thời gian dài.

Dưới đây là một số loại thuốc tân dược có thể giúp bạn trong bệnh thoái hóa khớp để bạn có thể tham khảo thêm.

Trường hợp các sụn khớp gây viêm và đau ảnh hưởng nhiều tới các chức năng vận động làm bệnh nhân hạn chế cử động thì có thể sử dụng một số thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường như Diclofenac, Ibuprofene, Celecoxib,…Hoặc nặng hơn có thể sẽ được chỉ định thay khớp nhân tạo cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm trong thời gian dài cần phải tuân thủ theo việc cắt thuốc của bác sĩ nếu không bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ của thuốc như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường….

Sử dụng thêm các thuốc có chứa glucosamine, Chondroitine thường được được sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp vì 2 chất ày có tác dung bảo dưỡng sụn khớp, khích thích tái tạo chất nhờn giúp bôi trơn lên các khớp do đó có thể giảm các tổn thương do thoái hóa khớp gây ra.

Ngoài ra bạn có thể thêm vào khẩu phần ăn của mình những món ăn cũng chính là bài thuốc tốt cho người điều trị bệnh xương khớp.

Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn của lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.

Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.
Canh bí xanh sườn lợn

Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.

Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g, không dùng đường nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa, giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.

Bài 5: Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày 1 thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Hiệu quả điều trị của thuốc sẽ tốt hơn nếu được kết hợp với vật lý trị liệu và các liệu pháp vận động khác. Khi khớp bị tổn thương quá nặng, mất khả năng vận động phải thay khớp là biện pháp cuối cùng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *