Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp vận động quan trọng trên cơ thể. Khi bạn có vấn đề không tốt gì với vị trí này thì sẽ rất khó khăn trong sinh hoạt, cử động 2 cánh tay,  một trong những vấn đề đó là bệnh thoái hóa khớp. Để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả bạn cần nhận biết được các triệu chứng thoái hóa khớp vai một cách cơ bản nhất.

Triệu chứng thoái hóa khớp vai
Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Khớp vai

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: Khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm cùng – xương đòn khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực.

Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

Chóp xoay gồm bốn gân bao quanh khớp vai giúp vai vận động được, các gân này hay bị viêm và gây đau cho những người trên 40 tuổi mà nguyên nhân thường là do thoái hoá thiếu máu nuôi và do sử dụng nhiều cánh tay.

Đặc biệt là gân trên gai và dưới gai có vùng thiểu dưỡng dễ bị viêm và rách, kèm theo có thể có tình trạng viêm của khoang dưới mỏm cùng vai và các ‘gai’ xương của mỏm cùng hay khớp cùng – đòn gây đau vai.

Triệu chứng thoái hóa khớp vai

– Khám lâm sàng cho phép nghi ngờ tổn thương viêm hay rách chóp xoay, đặc biệt đánh giá sức cơ khi khám.

– Đa số tình trạng đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay đều do đốt sống cổ bị thoái hóa.

– Đặc điểm là đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, có thể có một đoạn nào đó khi giơ tay lên sẽ đau nhưng khi qua đoạn đó rồi thì ít đau hơn, người ta gọi là cung đau.

– Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân.

– Chụp X quang cho phép xem các “gai” xương ở mỏm cùng vai.

Như một quy luật chung, một chứng đau khớp cấp tính bùng lên cần có một thời gian nghỉ ngắn, đắp nóng, thuốc chống viêm. Một chương trình tập luyện lâu dài có thể làm giảm bớt tình trạng mạn tính, tiềm tàng.

Các bệnh về khớp cần có quá trình điều trị lâu dài và đúng phương pháp thì mới có thể giảm đau. Bệnh này phần lớn là do thoái hóa nên không thể điều trị triệt để mà chỉ có thể kìm hãm quá trình thoái hóa giúp giảm các nguy cơ về bệnh tật về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *