Tuổi tác và bệnh thoái hóa khớp

Tuổi tác và bệnh thoái hóa khớp

Theo quy luật tự nhiên, cùng với thời gian, các tế bào sụn khớp sẽ già đi, khả năng tổng hợp chất tạo sụn giảm, rối loạn khiến tính chất đàn hồi và chịu lực yếu. Đây là lý do gây nên bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Thoái hóa khớp thường gặp ở cột sống (nhất là ở cột sống thắt lưng và cột sống cổ), ở chi dưới như khớp gối khớp háng, ở chi trên như khớp vai…

Tuổi tác và bệnh thoái hóa khớp

Bảo vệ khớp ngay từ khi còn trẻ

Để đề phòng và hạn chế thoái hóa khớp, ngay khi ở lứa tuổi ngoài 40, bạn cần tập thể dục đều đặn và cố tránh bị béo phì, tiểu đường. Bởi thường gặp ở những người mắc bệnh này. Bạn cũng nên chú ý tránh những động tác quá mạnh, nhất là động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống.

Rèn luyện thường xuyên rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Trong chế độ ăn, bạn nên lưu ý những điểm sau: hạn chế đồ uống có cồn, tránh ăn thực phẩm có hàm lượng purin và fuctozo cao như cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối, các món ăn dễ làm tăng mỡ trong máu gồm thịt mỡ, bơ, xúc xích… Trái lại, bạn nên ăn bổ sung thêm thực phẩm có chứa acid omega -3, giàu vitamin và khoáng chất…

Nếu có dấu hiệu đau và hạn chế vận động, bạn phải điều trị ngay. Trước đây người ta chủ yếu dùng các thuốc giảm đau, chống viêm giảm đau để làm giảm triệu chứng đau và viêm cho người bệnh. Điều đó là chữa triệu chứng chứ chưa phải chữa nguyên nhân gây bệnh. Hiện nay, việc điều trị thoái hóa khớp đã có nhiều tiến bộ, có những loại thuốc chữa bệnh tận gốc chứ không dừng lại ở chữa triệu chứng.

Giải pháp cho bệnh thoái hóa khớp hiện nay.

 Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các loại thuốc thảo dược đắp ngoài da để điều trị thoái hóa khớp. So với các thuốc thường dùng trong điều trị thoái hóa khớp qua đường uống hoặc tiêm (nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid,…) thì thuốc thảo dược đắp ngoài da cũng có tác dụng giảm sưng, giảm đau tương tự nhưng không gây tác dụng phụ toàn thân như: loét dạ dày, loãng xương, suy gan, thận… khi dùng lâu dài. Trong trường hợp nặng, việc dùng thuốc đắp ngoài da cũng ít tốn kém hơn so với biện pháp phẫu thuật hoặc thay khớp, đồng thời vẫn có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *