Vật lý trị liệu chữa vôi hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu chữa vôi hóa đốt sống cổ

Bệnh vôi hóa cột sống đốt sống cổ là một trong những bệnh về xương khớp khá nguy hiểm tới sức khỏe cũng như chất lượng cột sống. Bệnh thường gặp nhiều ở đối tượng trung niên nên những người nằm trong nhóm tuổi này cần đề cao cảnh giác với căn bệnh này.

Vật lý trị liệu chữa vôi hóa đốt sống cổ

 

Bệnh có thể được gây ra Bệnh vôi hóa cột sống có thể do rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra, các yếu tố di truyền, kém dinh dưỡng, nếp sống không lành mạnh, dáng điệu đứng ngồi xấu, chấn thương liên tục do thể thao, tai nạn xe cộ là những rủi ro đưa tới sự thoái hóa xương khớp và tạo gai nhanh hơn. Nói chung đây là một căn bệnh nguy hiểm và để lại nhiều hậu quả, di chứng nguy hiểm nên nếu như không được phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ chuyển qua mãn tính, làm gián đoạn quá trình hoạt động của bệnh nhân.

Việc chữa vôi hóa cột sống cổ hiện nay ngoài việc sử dụng sự can thiệp của phẫu thuật hay thuốc trị liệu thì việc tập vật lý trị liệu massage đơn giản, hay một số phương pháp bấm huyệt lại tỏ ra rất hữu hiệu trong việc điều trị căn bệnh này hiện nay.

Phương pháp bấm huyệt: Phương pháp bấm huyện đã được sử dụng từ rất nhiều đời nay, bởi phương pháp này có thể làm lưu thông khí huyết trong cơ thể, một số huyệt cần thực hiện để chữa vôi hóa đốt sống cổ đó chính là:

– Bấm huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên đối diện từ 1-2 phút.

– Bấm huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt 4 ngón kia ôm lấy đầu, dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút sao cho có cảm giác tức nóng là được.

– Bấm huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm huyệt bên đối diện và ngược lại từ 1-2 phút.

Massage cổ: Các bài massage không có nhiều tác dụng trong chữa bệnh vôi hóa đốt sống cổ, nhưng lại có hiệu quả rất tốt trong giảm đau, giảm các triệu chứng tê nhức do bệnh gây ra, mang lại cảm giác thư giãn, thoái mái, rất tuyệt vời. Chúng ta thực hiện các bài massage như sau:

– Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần.

– Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy keo qua keo lại 10 lần.

– Cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát trên xuống dưới lên 10-15 lần.

– Cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống 10-15 lần.

– Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ veo các gân dưới nách bên đối diện và ngược lại sao cho có cảm giác tê tức truyền xuống tận ngón tay.

Phẫu thuật điều trị vôi hóa đốt sống cổ

Các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật cắt bảng sống hay nói nôm na là lấy đi các thành phần chèn ép như đĩa đệm lồi ra, các dây chằng bị vôi hóa dày lên để giải áp cho tủy sống tránh tình trạng bị chèn ép. Như vậy nếu một phẫu thuật thành công nghĩa là bệnh nhân không bị liệt do biến chứng cuộc mổ thì việc có con cái là chuyện bình thường không ảnh hưởng gì cả.Việc bao lâu xuất viện tùy thuộc vào bác sĩ điều trị đánh giá cuộc mổ như thế nào. Trung bình 7-10 ngày là có thể xuất viện, mổ nội soi hay với đường mổ nhỏ có thể xuất viện sớm hơn.

Việc điều trị sẽ kéo dài và khó khăn hơn khi bạn phát hiện bệnh muộn và không có phương pháp điều trị phù hợp. Luôn chú ý đến sức khỏe của mình để biết được những thay đổi khác thường của cơ thể.

Đây là căn bệnh nguy hiểm nên cần mọi người đề cao cảnh giác, tránh gặp phải bệnh thoái hóa khớpkèm theo như thế sẽ vô cùng khó điều trị bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *