Viêm khớp dạng thấp và các bệnh ung thư liên quan

Viêm khớp dạng thấp và các bệnh ung thư liên quan

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang dần trẻ hóa. Khi bị mắc bệnh viêm khớp thì bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư da, ung thư tủy…Đây là những loại bệnh ung thư khá nguy hiểm khi mắc phải thì khó có thể chữa được nên bạn cần có những phương pháp để phòng tránh bệnh.

Viêm khớp dạng thấp và các bệnh ung thư liên quan

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở giai đoạn đầu thì bệnh thường không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe do đó bệnh nhân thường chủ quan và không đi khám sớm. Chỉ tới khi bệnh nặng thì mới tìm cách để điều trị thì đã muộn. Nếu không điều trị kịp thời có thể bạn bệnh có thể mắc phải một số bệnh ung thư do ảnh hưởng từ bệnh viêm khớp dạng thấp.

CÁC BỆNH UNG THƯ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Bệnh ung thư phổi

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao. Tuy nhiên, những người không hút thuốc mà bị viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ bị ung thư phổi do viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm phổi.

Vì vậy nếu bạn đang hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc lá ngay lập tức. Những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà bị các bệnh về phổi nên tránh thuốc methotrexate hoặc leflunomide vì chúng sẽ làm phổi ngày càng yếu dần.

Bệnh ung thư da

Nghiên cứu chỉ ra rằng khối u hắc tố ác tính, một loại ung thư da nguy hiểm nhất có khả năng xuất hiện ở những người thường sử dụng chất ức chế hoại tử khối u (TNF inhibitor), do những loại thuốc này sẽ kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu vào năm 2007 tìm ra rằng những người mắc viêm khớp dạng thấp mà sử dụng các chất ức chế TNF này sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư da hắc tố.

Ngoài ra, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ cao mắc các loại ung thư da khác có thể chữa trị được. Theo số liệu phân tích năm 2011, những người sử dụng chất ức chế TNF sẽ tăng 45% nguy cơ mắc ung thư da không hắc tố.

Bệnh ung thư tủy

Theo nghiên cứu năm 2008, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp tăng 17% nguy cơ mắc bệnh này. Điều này được giải thích do những bệnh nhân bị chứng bệnh này trong thời gian dài sẽ sản xuất quá mức các loại protein kháng thể trong máu (gây hội chứng tăng globulin huyết).

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư tủy, do đó cách phòng tránh bệnh hiệu quả là bạn cần phòng tránh bệnh từ bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin và bệnh hodgkin

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ 2 loại bạch huyết non-hodgkin và bệnh hodgkin. Đây là các loại ung thư tế bào miễn dịch (tế bào bạch huyết).

Nghiên cứu năm 2003 trên 76.000 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cho thấy: nguy cơ mắc ung thư hệ bạch huyết cao gấp 2-3 lần so với những người bình thường.

Theo GS BS Hochberg, trường ĐH Y Maryland (Baltimore), điều này có thể là do hệ miễn dịch bị kích thích mãn, thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm khớp nặng trong thời gian dài mà không có sự kiểm soát kịp thời và đúng hướng.

Bệnh ung thư hệ bạch huyết liên quan đến chất ức chế TNF

Những người sử dụng Humira, một loại chất ức chế TNF điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin hiếm gặp và nguy hiểm.

Những bệnh ung thư trên đây đều rất khó chữa vì thế cách tốt nhất là nên phòng tránh bệnh. Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp bạn cũng cần có những phương pháp điều trị để làm hạn chế sự phát triển của bệnh. Để ngăn chặn khả năng lây lan ra các bộ phận khác, làm quá trình điều trị gặp khó khăn hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *