8 phương pháp phòng bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất năm 2017

 

Bệnh thoái hóa khớp gối đang có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian gần đây. Hậu quả và biến chứng của bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trong qúa trình sinh hoạt và lao động của người bệnh. Vây để ngăn ngừa sự gia tăng của số người mắc bệnh  chúng ta  cấn có cách phòng bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả . Dưới đây là bài viết chia sẻ của các chuyên gia về lĩnh vực này.

Những phương pháp quan trọng phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp gối

Cần để ý đến  trọng lượng cơ thể

Béo phì có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối
Béo phì có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối

Nếu bạn bị béo phì , thừa cân thì sức nặng tác động khớp gối càng nhiều, làm cho chúng dễ bị bào mòn và tổn thương.  Sau đây là các phương pháp :

  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý , ăn các món ăn ít chất béo
  • Thường xuyên tập luyện các bài thể dục có tác dụng loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể để có sức khỏe tốt và phòng bệnh thoái hóa khớp gối.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Đi bộ giúp phòng và điêu trị thoái hóa khớp gối
Đi bộ giúp phòng và điêu trị bệnh thoái hóa khớp gối

Để duy trì sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về tim mạch,thoái hóa khớp nhất là bệnh thoái hóa khớp gối chúng ta cần thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao. Tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho giúp tăng cường dinh dưỡng cho sụn khớp, cơ bắp chắc khỏe, khớp dẻo dai hơn làm giảm bớt sức nặng đè lên xương khớp , giảm bớt các nguy cơ chấn thương trong quá trình vận động

Cung cấp chế độ dinh dưỡng khoa học

Thực phẩm chứa nhiều chất có tác dụng tốt cho khớp
  • Ăn những món ăn được chế biến từ xương động vật có chưa nhiều chất cấu tạo lên xương khớp giúp tăng cường đọ bền chắc cửa khớp xương.
  •  Các loại cá nước lạnh có chưa nhiều axit omega 3 ngăn ngừa quá trinh lão hóa của cơ thể
  • Nên ăn các loại rau , quả có chưa nhiêu vitamin A, D có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể
  • Uống nhiều sữa vì sữa chứa nhiều canxi giúp xương chắc khỏe..

Luôn giữ cơ thể ở mức cân bằng

Để tránh sự đè ép mất cân đối bạn cần có một tư thế tốt hợp lý để bảo vệ  các khớp. Để giảm bớt lực đè ép lên cơ thể chúng ta nên đứng ở tư thế mà diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp  ở mức tối đa ví dụ như tư thế đứng thẳng làm giảm tối đa sức nặng đè ép lên hai mặt sụn.

Cân đối giữa nghỉ ngơi và lao động

Trong qúa trình học tập, làm việc chúng ta thường xuyên lặp đi lặp lại một tư thế, kéo dài quá  sức chịu đựng của hệ thống khớp, nếu trong thời gian dài sẽ làm tổn thương các khớp.Vì vậy cần có chế độ lao động và nghỉ nơi hợp lý giúp cho các khối cơ tái tạo năng lượng.

Lắng nghe cơ thể bạn

Khi có vấn đề gì xảy ra cơ thể sẽ báo động ngay cho bạn biết. Đau là dấu hiệu mà bạn dễ cảm nhận nhất. Trong quá trình vận động nếu cảm thấy đau khớp gối chúng ta nên dừng ngay hoạt động đó lại để phòng  bệnh thoái hóa khớp gối.

Không nên mang vác quá nặng

Không nên mang vác quá nặng vì mang vác nặng sẽ làm đau nhức cơ, tổn thương khớp sụn. Nếu tình trạng đau kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương khớp gối. Nhiều lần như vậy có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Sử dụng các dụng cụ bảo vệ trong lao động

http://hanastore.vn/home/wp-content/uploads/2016/10/b%E1%BB%8Dc-%C4%91%E1%BA%A7u-g%E1%BB%91i.jpg
Băng đầu gối giúp phong ngừa bệnh thoái hóa khớp gối

Nên sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động như băng bảo vệ đầu gối trong các hoạt động hàng ngày như bê vác, chơi thể thao để bảo vệ, hạn chế tối đa các chấn thương ngoài mong muốn để phòng thoái hóa khớp gối.

Qua bài viết này,  chúng ta đã biết được rất nhiều kiến thức bổ ích để phòng bệnh thoái hóa khớp gối.  Để hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh này  các bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://xn--bnhthoihakhp-hbb8wl402brja.com/

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *